Cuba tuyên bố kiểm soát thành công đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố nước này đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 khi 8 ngày qua không có ca tử vong nào.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel dự kiến sẽ thông báo nới lỏng quy định phong tỏa trong tuần này /// Reuters
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel dự kiến sẽ thông báo nới lỏng quy định phong tỏa trong tuần này
Reuters

Tính đến ngày 7.6, Cuba có chưa đầy 2.200 ca Covid-19, trong đó 83 người tử vong, 1.862 người hồi phục và 244 người đang điều trị.

Chủ tịch Miguel Diaz-Canel thông báo trong 8 ngày qua không có ca tử vong nào vì Covid-19 tại Cuba. Diễn biến này mở đầu cho việc dỡ bỏ dần quy định phong tỏa vào tuần này, theo AFP ngày 8.6.

Dù vậy, ông Canel kêu gọi không được tự mãn vì số ca nhiễm mới trong vòng một tuần tính từ ngày 28.5 đã tăng lên so với tuần trước đó.

Hiện tại, Cuba vẫn đóng cửa biên giới với bên ngoài, trường học, ngành giao thông công cộng ngừng hoạt động và người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Bác sĩ Cuba giúp Ý chống đại dịch Covid-19: 'Chúng tôi không phải siêu anh hùng'

Còn tại New Zealand, lãnh đạo phụ trách chuyên môn Bộ Y tế nước này, ông Ashley Bloomfield ngày 8.6 thông báo không còn bệnh nhân Covid-19 nào đang điều trị kể từ ngày 28.2.

Ông Bloomfield gọi cột mốc này là tin rất tốt và là thành tựu của cả nước. Tính đến nay, New Zealand có 1.154 ca Covid-19, trong đó 22 người tử vong. Trong liên tiếp 17 ngày qua không có ca nhiễm mới nào tại nước này.

Cuba tuyên bố kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Người mua hàng đeo khẩu trang tại Auckland, New Zealand

Reuters

Bệnh nhân cuối cùng được chữa khỏi được cho là một phụ nữ khoảng 50 tuổi, nhiễm bệnh từ một viện dưỡng lão ở Auckland. Cơ quan y tế thông báo ca bệnh này không còn triệu chứng trong 48 giờ qua nên được coi là hồi phục và đã được thôi cách ly.

Thủ tướng Jacinda Ardern dự kiến giảm mức cảnh báo về dịch Covid-19 xuống còn mức 1, thấp nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của New Zealand. Theo đó, nước này sẽ không còn cấm tụ tập nơi công cộng, dỡ bỏ quy định giãn cách xã hội nhưng vẫn đóng cửa biên giới với nước ngoài.

Hơn 400.000 người chết vì Covid-19 toàn cầu, gần 1,2 triệu ca Covid-19 tại Mỹ Latinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU