Của đau, con sẽ xót

0 Thanh Niên

Tòa án châu Âu - tòa án cấp cao nhất của EU - vừa đưa ra phán quyết buộc Ba Lan phải nộp phạt 1 triệu euro mỗi ngày cho tới khi chịu tuân thủ phán xử của tòa án này liên quan cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan.

Của đau, con sẽ xót - ảnh 1

Cờ Ba Lan (trái) và cờ Liên minh châu Âu

AFP

Trước đó, Tòa án châu Âu đã phán quyết yêu cầu phía Ba Lan giải tán Ủy ban Giám sát tòa án ở nước này mà chức năng chủ yếu là quyết định sa thải những chánh án và thẩm phán không xử án thuận với chủ ý và định hướng của phe cầm quyền. Thế nhưng, Ba Lan không tuân thủ, dẫn dến bất hòa bùng phát và leo thang mức độ quyết liệt giữa Ba Lan và EU. Ba Lan biện luận rằng luật pháp chung của EU có phần không thích hợp với luật pháp Ba Lan, nên không nhất thiết tuân thủ mọi quyết định của EU.

Thực chất ở đây là Ba Lan không công nhận việc luật pháp chung của liên minh được đặt lên trên luật pháp riêng của quốc gia thành viên. Ba Lan bất chấp và thách thức EU, nhưng không chủ trương ra khỏi EU. Ngược lại, EU cũng không thể trục xuất thành viên ra khỏi liên minh. Đồng thời, Hungary ủng hộ Ba Lan, nên EU cũng không thể truất quyền biểu quyết của Ba Lan trong EU. Thế nhưng, EU lại có biện pháp khiến cho Ba Lan sớm muộn rồi cũng phải nhượng bộ là tòa án ra phán quyết phạt tiền và Ủy ban EU không để cho Ba Lan tiếp cận nguồn tài chính chung của EU mà trước mắt là 36 tỉ euro ứng phó dịch bệnh và phát triển vùng. Chính trị thì chung chung nhưng tiền bạc lại rất cụ thể, và “của đau thì con sẽ xót”. Trong cuộc chơi quyền lực này, thành viên không thể thắng được liên minh.

Châu Âu chia rẽ trong tính toán "thoát Mỹ" về quốc phòng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU