Cử tri ý kiến về bất cập đấu thầu, mua sắm thuốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 3.10, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại Q.10.

Tại đây, cử tri đã nêu ý kiến về bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, làm ảnh hưởng tới bệnh nhân, vì có trường hợp không mua được thuốc điều trị.

Cử tri ý kiến về bất cập đấu thầu, mua sắm thuốc - ảnh 1

Những bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc làm ảnh hưởng tới bệnh nhân

Nhật Thịnh

Trả lời ý kiến cử tri, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết cho biết: “Khi xuống các bệnh viện (BV), chúng tôi nhận thấy những quy định về đấu thầu hiện quá chặt chẽ, chặt đến mức các BV “mỏi mệt”. Tôi phải dùng từ “mỏi mệt” vì các quy định rất phức tạp, rất nhiều thủ tục”. Theo bà Tuyết, các quy định của luật về đấu thầu không bị vướng, thực tế vướng ở các văn bản dưới luật, tức nghị định, thông tư. Cùng một loại thuốc nhưng có những tiêu chuẩn, định mức khác nhau. Có loại mà BV không đấu thầu được, là thuốc hiếm do T.Ư, Bộ Y tế đấu thầu. Nhưng nếu thuốc không được gia hạn kịp thì không có cách gì mua được. Vì vậy, BV phải kê đơn để người dân ra ngoài mua. Ngoài ra, còn có thực trạng nhiều bác sĩ vừa phải làm chuyên môn, vừa làm thêm nhiệm vụ kê toa thuốc làm sao để không bị bảo hiểm xuất toán.

Bà Tuyết cũng nêu thêm bất cập giá trúng thầu thuốc của năm nay trở thành giá kế hoạch cho năm sau. “Nếu năm nay thuốc đó có giá trúng thầu là 5.000 đồng thì năm sau kết quả đấu thầu phải dưới 5.000 đồng... Giá thuốc ngày càng giảm, nên người ta không bán và chất lượng giảm dần. Dân sẽ là người gánh chịu”, bà Tuyết nói và mong cử tri chia sẻ với lực lượng y tế. Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ phản ánh với Quốc hội, Chính phủ; góp phần sửa đổi các quy định pháp luật để việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU