Cử tri lo ngại tội phạm gia tăng do ma túy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 25.6, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hòa Minh, H.Tuy Phong, Bình Thuận.

ĐBQH Lê Quốc Phong báo cáo nội dung kỳ họp thứ 9 và trao đổi với bà con cử tri tại xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, Bình Thuận /// Ảnh: Quế Hà
ĐBQH Lê Quốc Phong báo cáo nội dung kỳ họp thứ 9 và trao đổi với bà con cử tri tại xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, Bình Thuận
Ảnh: Quế Hà

Cử tri kiến nghị mạnh tay hơn với vấn nạn ma túy

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Hòa Minh cho rằng tình trạng tội phạm nói chung, trong đó tội phạm cướp giật, trộm cắp ngày càng gia tăng đều có nguồn gốc từ ma túy.

Theo ông Lê Văn Đế (cử tri xã Hòa Minh), bà con cử tri tại đây đã nhiều lần kiến nghị Quốc hội điều chỉnh luật, phải xem người sử dụng ma túy là tội phạm chứ không phải bệnh nhân như hiện nay.

Cũng theo cử tri Đế, đây là vấn đề quan trọng và chỉ Quốc hội mới có thể giải quyết được. Nhằm ngăn chặn tệ nạn ma túy, các ĐBQH phải lên tiếng để điều chỉnh luật nhằm chặn đứng tệ nạn mua bán, tàng trữ và sử dụng sử dụng ma túy trong xã hội nói chung và trong lớp thanh thiếu niên hiện nay.

Cử tri lo ngại tội phạm gia tăng do ma túy - ảnh 1

Một cử tri cao tuổi của xã Hòa Minh phát biểu trao đổi với ĐBQH Lê Quốc Phong sáng ngày 25.6

Ảnh: Quế Hà

Ông Huỳnh Văn Trang, Chủ tịch MTTQ xã Hòa Minh, cho rằng luật về nhà ở hiện nay còn có nhiều bất cập, đặc biệt "không nhắm đến các đối tượng khó khăn về nhà ở, nhất là cán bộ, nhân viên có thu nhập thấp".

Cử tri này còn phản ánh, hiện nay chính quyền Bình Thuận không cho người dân tách sổ (đất nông nghiệp) dưới 1.000 m2 là "không đúng với tinh thần của luật Đất đai, cần phải chỉnh sửa để phù hợp với thực tế ở các vùng nông thôn".

Cử tri này ví dụ nhiều hộ gia đình ở nông thôn, không có đủ 1.000 m2 đất, muốn tách nhỏ để chia cho con cái canh tác nhưng quy định của tỉnh không được tách, gây khó khăn cho người dân.

“Luật Khoáng sản còn gây thất thoát tài nguyên”

Ông Nguyễn Trường Nhân, Phó chủ tịch HĐND xã Hòa Minh, cho rằng hiện nay luật Khoáng sản chưa phù hợp, còn để thất thoát tài nguyên, khoáng sản của quốc gia.

Theo cử tri này, cần phải điều chỉnh sao cho tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước để bảo vệ tài nguyên quốc gia, chống thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cử tri lo ngại tội phạm gia tăng do ma túy - ảnh 2

Sau buổi tiếp xúc cử tri,  anh Lê Quốc Phong còn nán lại trao đổi thêm với lãnh đạo xã Hòa Minh

Ảnh: Quế Hà

Trao đổi với bà con cử tri xã Hòa Minh, ĐBQH Lê Quốc Phong cho rằng các ý kiến của cử tri xã Hòa Minh là hết sức tâm huyết và chính đáng đối với những vấn đề quan trọng của đất nước. Anh Lê Quốc Phong cho rằng riêng vấn đề ma túy và phòng chống tệ nạn ma túy là một trong các chuyên đề mà Quốc hội từng bàn bạc, giám sát trong diễn đàn các kỳ họp trước. Hiện nay Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xem xét.

Về vấn đề luật Đất đai, luật Khoáng sản mà cử tri kiến nghị điều chỉnh, anh Lê Quốc Phong cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo Đoàn ĐBQH tổng hợp để trình các cơ quan chức năng xem xét, đưa vào các diễn đàn của Quốc hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU