Cử tri Đà Nẵng đề nghị thanh tra toàn diện đất Sân bay Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho rằng tình trạng bán đất quốc phòng không chỉ ở vành đai xung quanh mà còn bên trong sân bay Đà Nẵng, cử tri kiến nghị phải tiến hành thanh tra toàn diện để xử lý các sai phạm.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trả lời các ý kiến cử tri /// ẢNH: HOÀNG SƠN
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trả lời các ý kiến cử tri
ẢNH: HOÀNG SƠN
Ngày 27.11, Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri Q.Hải Châu và Q.Thanh Khê nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Mạnh Chiến (P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu) cho biết Sân bay Đà Nẵng có vị trí chiến lược rất quan trọng của quốc gia, không những về kinh tế mà còn về quốc phòng, an ninh.

Theo ông Chiến, trong nhiều năm qua, việc quản lý lỏng lẻo và sử dụng sai mục đích đã diễn ra tại sân bay này. Tình trạng bán đất quốc phòng không chỉ vành đai xung quanh mà còn phân lô bán nền bên trong làm cho diện tích sân bay chiến lược bị thu hẹp lại.

“Với tinh thần trách nhiệm, cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền thanh tra toàn diện đất sân bay Đà Nẵng, làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm minh đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Có giải pháp thu hồi đất quốc phòng chưa sử dụng ngay nhưng đã bị bán”, cử tri Chiến nói.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thanh tra toàn diện đất Sân bay Đà Nẵng - ảnh 2
Cử tri Đỗ Mạnh Chiến đề nghị thanh tra toàn diện về quản lý đất đai quốc phòng tại sân bay Đà Nẵng
ẢNH: HOÀNG SƠN

Ông Chiến cũng cho hay vừa qua, T.Ư đã có quyết định kỷ luật thượng tướng Phương Minh Hòa bằng hình thức cảnh cáo, tuy nhiên theo ông, hình thức này vẫn còn nhẹ nên phải nghiên cứu khai trừ Đảng.

Trả lời chung về vấn đề phòng chống tham nhũng trong thời gian vừa qua, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay công tác phòng chống tham nhũng được T.Ư xác định là “không có vùng cấm và không có việc hạ cánh an toàn”.

Về trường hợp của thượng tướng Phương Minh Hòa, ông Nghĩa cho biết với những sai phạm, dù về hưu ông ông Hòa vẫn phải chịu trách nhiệm. “Chúng ta có quy trình và đảm bảo được quyền lợi của cá nhân đó, đảm bảo tính nghiêm của pháp luật và điều lệ Đảng. Trong thời gian qua, trường hợp ông Phương Minh Hòa đã được làm nghiêm túc, những người liên quan cũng đã bị khởi tố”, ông Nghĩa thông tin.

“Trong mấy ngày qua, liên quan đến vụ án Út "trọc" cũng đã bắt mấy đại tá nữa rồi. Khẳng định quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là cái gì chắc chắn thì chúng ta làm. Và làm thì làm đến nơi đến chốn không trừ một ai”, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng cho biết thêm. 

Ngày 27.11 công bố kết luận thanh tra về bán đảo Sơn Trà

Liên quan đến bán đảo Sơn Trà, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay Thanh tra Chính phủ đã có những trao đổi về việc rà soát các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà. “Nếu không có gì thay đổi vào ngày thứ 5 tuần này (ngày 29.11 - PV), Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết quả thanh tra”, ông Nghĩa nói.

Đối với dự án Khu đô thị Đa Phước, ông Nghĩa cho hay, sau thanh tra Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết quả thanh tra tại dự án này. Thành ủy Đà Nẵng nêu quan điểm đề xuất phương án giảm thiểu việc tăng dân số tại dự án này. Theo đó, sẽ tăng dự án công cộng, còn chung cư và nhà chia lô sẽ rất hạn chế.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thanh tra toàn diện đất Sân bay Đà Nẵng - ảnh 3
Thanh tra Chính phủ sắp công bố kết luận về các dự án tại bán đảo Sơn Trà
ẢNH: HOÀNG SƠN

Liên quan đến dự án nhà hàng trên sông Hàn (của Vũ “nhôm), UBND TP.Đà Nẵng đang thực hiện kết luận của Thành ủy và đang tiếp xúc nhà đầu tư với quan điểm là mua lại dự án. Theo đó, sẽ không kinh doanh mà dùng công trình này cải tạo lại phù hợp với cảnh quan, kiến trúc với chức năng là nơi làm Ban quản lý Khu di tích thành Điện Hải. “Có khi phải đặt nơi thờ phụng các cụ thời thành Điện Hải hoặc trung tâm thông tin du lịch. Dự án này phải phục vụ cộng đồng”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đề cập đến việc vào đầu tháng 11, TP.Đà Nẵng bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ở nhiều nơi, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) tăng trưởng tốt nhưng chưa đáp ứng được với tăng trưởng nhu cầu nước TP.Đà Nẵng và hiện Dawaco đang quá sức. “Qua kiểm tra, cái chính là trách nhiệm điều hành của Công ty Dawaco. Dawaco phải báo cáo thực hiện nhiệm vụ, riêng Tổng giám đốc cũng phải báo cáo…”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cương quyết tháo dỡ biệt phủ "đại gia vàng" trước 31.12

Về vụ việc liên quan đến việc tháo dỡ biệt phủ của “đại gia” vàng Ngô Văn Quang, Bí thư Đà Nẵng cho hay: “Báo chí nêu ông Ngô Văn Quang là ai, nói theo ngụ ý là Đà Nẵng có dám động đến ông này không? Báo cáo với cử tri, ông Quang là một chủ doanh nghiệp, trong quá trình phát triển kinh tế thì có tiền. Trong quá trình làm biệt phủ, ông Quang có sai phạm.

Tôi yêu cầu Bí thư Quận ủy Liên Chiểu kiểm tra để trả lời ông Ngô văn Quang là ai để trả lời dư luận”.

Theo ông Nghĩa, qua kiểm tra của Q.Liên Chiểu, ông Quang đã dỡ nhiều nhà sai phạm.

Quá trình di chuyển có những khó khăn mà UBND quận đã kiểm tra và ra hạn 31.12 là cuối cùng.

“Tôi cũng mong cử tri theo dõi, giám sát. Quận Liên Chiểu tiếp tục cương quyết…”, ông Nghĩa nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU