Củ sắn khủng to bằng thân hình trẻ em ở Thừa Thiên - Huế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một củ sắn khủng to gần bằng thân hình một em nhỏ của gia đình bà Phạm Hồng Ty (Thừa Thiên - Huế) đã thu hút đông người hiếu kỳ đến xem.

Một phần còn lại của củ sắn to gần bằng thân hình của bé gái lớp 2  /// Ngọc Minh
Một phần còn lại của củ sắn to gần bằng thân hình của bé gái lớp 2
Ngọc Minh

Đó là củ sắn khủng có chu vi hơn 80cm, dài gần 1m, nặng hơn 15kg mà gia đình bà Ty (ngụ khu phố 5, P.Phú Bài, TX Hương Thủy) đào lên từ bờ tường trước nhà cách đây ít hôm. Sau khi củ sắn được đào lên, những người hàng xóm hiếu kỳ đến xem và thích thú trước củ sắn kỳ lạ này.

Củ sắn khủng to bằng thân hình trẻ em ở Thừa Thiên - Huế - ảnh 1

Bà Ty với củ sắn khủng của mình

Bùi Ngọc Long

Bà Ty cho biết, cách đây khoảng 5-6 năm, bà trồng trước nhà cây lộc vừng, do sợ cây ngã nên bà lấy cây sắn làm cột chống. Không ngờ sau đó, cây lộc vừng không sống mà cây sắn lại đâm chồi và phát triển. Thấy cây sống tốt, bà cứ để vậy, thỉnh thoảng chỉ chặt tỉa bớt cành.

Mới đây, khi ra quét đường bà thấy củ sắn trồi lên mặt đất, cứ ngỡ là rễ cây nên bà lấy cuốc ra đào lên xem, hóa ra là một củ sắn.

"Không phải chỉ một củ mà cây sắn có tới 3 củ lớn, nằm dưới bờ tường. Củ nào cũng dài hơn cả mét. Nhưng do chúng nằm dưới bờ tường nên tôi chỉ đào được lên một đoạn. Sau khi đào lên, mấy hôm nay tôi đã chặt ra một vài phần cho gà ăn. Hiện chỉ còn lại 1 đoạn như vậy", bà Ty cho biết.

Theo bà Ty, đây là cây sắn mà dân địa phương thường gọi là sắn canh nông, trước đây, những năm 1980, hầu như nhà nào cũng trồng. Thông thường sắn chỉ trồng một vụ lấy củ, nhưng chưa khi nào thấy cây sống đến 5- 6 năm và củ lớn đến vậy. 

Củ sắn khủng to bằng thân hình trẻ em ở Thừa Thiên - Huế - ảnh 2

Bà Ty trồng lại cây sắn để giữ giống

Bùi Ngọc Long

"Bây giờ loại sắn này hầu như đã "tuyệt chủng" không còn thấy ai trồng nữa cả", bà Ty nói. Để giữ lại giống cây sắn có củ khủng này, bà Ty sau khi đào củ đã trồng lại nhằm giữ giống để "trồng làm kỷ niệm cho vui".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU