Cứ 'lẳng lặng' áp dụng cách ly

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một người bạn quen thở dài sườn sượt không biết tết này có về quê thăm gia đình được không. Điều lo ngại duy nhất vẫn là sợ bị địa phương 'lẳng lặng' áp dụng quy định cách ly đối với người về từ TP.HCM.

Vậy thử kiểm đếm lại những thông tin liên quan đến việc áp dụng cách ly với người về từ TP.HCM xem việc ấy có phù hợp không? Thông tin mới nhất: Tính đến ngày 6.1, cấp độ dịch của TP.HCM đã chuyển xuống cấp độ 1, tức TP.HCM đã trở thành “vùng xanh”. Nếu chiếu theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì việc đi lại của người dân xuất phát từ TP.HCM sẽ là không hạn chế.

Một quy định khác của Bộ Y tế ngày 29.12.2021 nói rõ “bắt tay, ôm hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0” thì mới xem là F1. Nghĩa là, việc ám ảnh xem bất kỳ ai đó xuất phát từ vùng dịch đều là đối tượng “đương nhiên F1” và buộc phải cách ly tập trung là quan điểm không còn phù hợp về mặt chuyên môn nữa. Tôi ngạc nhiên thấy học trò trong giờ học online mà đeo khẩu trang, hỏi ra thì biết em đang trong khu cách ly. Lý do bị cách ly tập trung thì đơn giản chỉ là vì người về từ TP.HCM và bị xem như F1.

Tính đến cuối tháng 12.2021, tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên toàn quốc đã đạt độ phủ 86,3%, riêng khu vực miền Nam đạt 90,9%. Nghĩa là đến thời điểm này tỷ lệ được tiêm 2 mũi còn cao hơn nữa. Tỷ lệ đó có đủ để can đảm bước vào bình thường mới chưa?

Tết thì đã phả hơi nóng ngay sau gáy. Gần cả năm trời bị hạn chế đi lại, tết này nhiều người mong mỏi có một chuyến về quê thăm gia đình. Mà không phải ai nghĩ đến chuyện về quê ăn tết năm nay cũng có thể thực hiện được đâu. Bao nhiêu cái khó về tài chính sau cả năm trời ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến không ít người kiệt quệ tài chính gia đình, chẳng dám nghĩ đến một chuyến đi.

Những người có điều kiện thu xếp về quê ăn tết thì lại đối mặt với quy định phòng dịch mỗi địa phương mỗi kiểu. Chỗ thì rất nhân văn, và tự tin ứng phó với dịch theo quan điểm bình thường mới mà Nghị quyết 128 của Chính phủ đã nêu. Nhưng chỗ thì vẫn cứ “một mình một ngựa” áp dụng quy định cách ly tập trung.

Vậy thì nỗ lực tiêm phủ vắc xin cho toàn dân làm gì? Vậy thì cần gì đến chỉ đạo “an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của

Nghị quyết 128? Cứ đóng được cửa nào thì đóng thôi, còn thiệt hại cho kinh tế, gây khó cho đời sống và nhu cầu chính đáng của người dân thì cũng kệ.

Cứ cung cách suy nghĩ ấy thì chắc là người dân một số địa phương còn lâu mới lấy lại được quyền đi lại không hạn chế. Đã xác định phải thích nghi an toàn với Covid-19, nghĩa là chẳng bao giờ có thể có chuyện nơi hàng chục triệu dân như TP.HCM sẽ đạt “zero F0”. Vậy mà nỗi sợ hãi vẫn cứ khiến chính quyền một số địa phương “lẳng lặng” áp dụng quy định cục bộ “cách ly tập trung người về từ TP.HCM”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU