Cư dân mạng nước ngoài cầu nguyện trước bão lũ miền Trung: 'Người Việt Nam kiên cường'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi những bức ảnh ghi lại khung cảnh tan hoang của miền Trung Việt Nam lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người bạn nước ngoài đã để lại bình luận cầu nguyện, động viên người dân nước ta vượt qua khó khăn.

Xã Tân Hóa (H.Minh Hóa, Quảng Bình) bị nhấn chìm sâu trong nước lũ kinh hoàng.  /// Ảnh: Đình Nguyên
Xã Tân Hóa (H.Minh Hóa, Quảng Bình) bị nhấn chìm sâu trong nước lũ kinh hoàng.
Ảnh: Đình Nguyên

Những ngày vừa qua nhiều tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đã và đang oằn mình chống lại lũ dữ và các cơn bão liên tiếp. Hậu quả đằng sau là hàng nghìn nhà cửa chìm trong biển nước, hoa màu hư hại, gia súc, gia cầm chới với trong làn nước, thủy hải sản trôi đến nơi khác...

Nỗi lòng người miền Trung ở Sài Gòn: Mất ngủ, nghe tiếng mẹ cha kêu cứu xé lòng!

Thiệt hại về người càng không thể kể hết khi Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, thống kê từ ngày 6 - 20.10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên đã làm 106 người chết, 27 người mất tích.

Bức ảnh chèn dòng chữ #PrayforVietNam. Ảnh: Chụp màn hình

Bức ảnh chèn dòng chữ #PrayforVietNam

Ảnh: Chụp màn hình

Từ khi lũ lụt kéo đến, tiếng khóc, tiếng kêu cứu của người dân miền Trung "vang" khắp cả nước khiến ai cũng xót xa. Tối 18.10, hàng trăm bài viết nhờ hỗ trợ vì nước lên quá cao của những hộ dân sống ở Quảng Trị được đăng tải đã lan truyền khắp mạng xã hội. Chưa hết, tối 19.10, đến lượt người dân Quảng Bình chịu tình cảnh tương tự, "chỉ cần mở mắt đã thấy nước lên đến giường". Là người Việt Nam, ai cũng đau lòng khi đọc được những dòng chữ: "Cần cứu hộ, nhà em ở Quảng Trị, nhà chỉ có ba mẹ mà không thể chống lũ nữa rồi" hay "Em làm việc xa không về kịp, nhà chỉ có cháu nhỏ và người dì ốm yếu, ai có ca nô, xuồng hơi qua cứu với ạ"... Chỉ trong thời gian ngắn, các tin tức "Vợ chồng Quảng Nam bị nước cuốn trôi để lại hai con nhỏ", "Mẹ bầu sắp sinh bị lật ghe ở Huế"... tràn ngập các mặt báo.

Rọi đèn pin đi trao quà cho bà con vùng lũ

Chứng kiến khung cảnh miền Trung Việt Nam tan thương vì lũ chồng lũ, bão chồng bão, các trang tin tức nước ngoài trên Facebook cũng lên tiếng động viên. Trang ASEAN Beauty Pageant đã đăng tải bài viết có nội dung: "We pray for central Viet Nam" (Chúng tôi cầu nguyện cho miền Trung Việt Nam) đính kèm loạt ảnh ghi lại cảnh lũ lụt quét qua nơi này nhận được hàng chục nghìn lượt thích và rất nhiều bình luận đến từ bạn bè các nước khác.

Với bức ảnh Quảng Trị chìm trong biển nước có nền là lá cờ Việt Nam, rất nhiều cư dân mạng nước ngoài đã để lại bình luận động viên. Tài khoản Vino Narke viết: "Cầu cho Việt Nam yên bình. Hãy mạnh mẽ nhé các bạn, từ Indonesia". "Hy vọng người dân Việt Nam sẽ giữ được sự quật cường của mình trong tình cảnh này. Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn".

Khi nhìn thấy khoảnh khắc người dân được các lực lượng cứu hộ giữa dòng nước lũ, nhiều người đã ca ngợi sự dũng cảm của các "chiến binh" dũng cảm: "Họ thật giỏi!".

Chú chó sợ hãi ngồi trên yên xe đạp. Ảnh: Chụp màn hình

Chú chó sợ hãi ngồi trên yên xe đạp

Ảnh: Chụp màn hình

Tài khoản Ratna Novy bình luận: "Tim tôi rất buồn khi thấy hình ảnh này. Tại sao người dân miền Trung Việt Nam lại phải liên tục hứng chịu bão lũ? Hy vọng mọi người vẫn sẽ an toàn". Jack Nao đến từ Philippines viết: "Tôi mong rằng tất cả người dân Việt Nam đều bình an, thiên tài này sẽ nhanh chấm dứt, những người bạn ASEAN, chúng tôi cầu nguyện cho mọi người". Không những con người mà thú nuôi như chó, mèo, gia súc, gia cầm cũng vật lộn với cơn lũ.

Cư dân mạng nước ngoài không thể cầm lòng với bức ảnh chú chó co ro trên yên xe, bên dưới là mênh mông nước. Mike Lun Sullang đến từ Malaysia viết: "Chú chó tội nghiệp. Hy vọng họ sẽ cứu chúng". XueYi Lim bày tỏ: "Trời ơi ai đó cứu chú chó đi, đừng để nó một mình". "Một con chó cũng muốn sống chứ huống hồ gì người", Facebooker khác xúc động. Patricia Hawk chia sẻ: "Trái tim tôi tan vỡ" sau khi thấy hình ảnh người phụ nữ ngồi trên thuyền chắp tay nhìn dòng nước lũ.

Mếu máo cầu cứu vì nhà ngập sâu mà bố mẹ kẹt bên trong

Cư dân mạng gửi lời động viên đến miền Trung Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình

Cư dân mạng gửi lời động viên đến miền Trung Việt Nam

Ảnh: Chụp màn hình

Lwin Moe Tsai, một giáo viên đến từ Myanmar chia sẻ với PV Thanh Niên: "Tôi từng đến Việt Nam để công tác và du lịch. Quảng Bình chính là một thành phố ở miền Trung tôi ghé thăm để khám phá hệ thống hang động kỳ vĩ. Tôi nhớ khi chị lái đò đưa cả đoàn vào động Phong Nha đã chỉ lên trần động và nói rằng khi lũ lụt xảy ra, nước có thể ngập ngang đấy. Trong lòng tôi ở thời điểm đó không hề tin điều ấy nhưng khi thấy loạt ảnh vừa rồi, tôi mới nhận ra người dân Việt Nam kiên cường đến mức nào. Mong rằng mọi thứ sẽ chóng qua".

Có thể thấy rằng trước sự khó khăn của miền Trung, không chỉ người dân Việt Nam đồng lòng phát động các phong trào để quyên góp giúp người dân miền Trung mà cư dân mạng nước ngoài cũng đau lòng không kém khi biết được thiên tai đang hoành hành ở dải đất hình chữ S xinh đẹp này.

Những “hiệp sĩ” làng biển đưa thuyền đánh cá cứu hộ vùng lũ Quảng Bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU