Cứ có thai là cần ăn nhiều?

0

Bác sĩ cho em hỏi, trước khi có thai em nặng 48 kg, cao 158 cm, vậy giờ mang thai em cần ăn uống như thế nào để mẹ khỏe, bé khỏe và thông minh?

Cứ có thai là cần ăn nhiều?

Chào bạn! Trước khi mang thai bạn đã có cân nặng lý tưởng vì chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn trong khoảng bình thường (từ 18,5 - 22,9). BMI = Cân nặng (Kg) / [ Chiều cao (m) x Chiều cao (m)].

Trong 3 tháng đầu: Thai nhi đang giai đoạn hình thành, các cơ quan, chưa tăng nhiều về kích thước, cân nặng do đó bạn không cần phải thay đổi chế độ ăn uống quá nhiều, chỉ lưu ý một số yếu tố sau:

- Số lần và số lượng ăn uống của mẹ bầu nên tương tự như khi chưa có thai.

- Chú ý chất lượng bữa ăn cần được đảm bảo hơn như: ăn đa dạng, đủ 6 nhóm thực phẩm mỗi ngày, bao gồm: bột, béo, đạm, rau, trái cây tươi, sữa và các sản phẩm từ sữa. Chú ý ăn nhiều thức ăn động vật, sử dụng muối i ốt khi chế biến thức ăn. Bạn nên ăn nhiều cá hơn thịt, bổ sung sữa dành cho mẹ bầu, sữa chua hay pho mai mỗi ngày để cung cấp đủ đạm, sắt, kẽm, i ốt, canxi, omega 3,... cho thai nhi.

Trong 3 tháng giữa, thai nhi tăng nhanh về trọng lượng, bạn cần lưu ý:

- Ăn nhiều hơn về cả lượng và chất: mỗi ngày có thể ăn tăng thêm lưng 1 chén cơm với đa dạng thức ăn.

- Chú ý tăng cường thức ăn động vật, ăn ít nhất 3 lần cá mỗi tuần, nên ăn cá nhỏ luôn xương, tép nhỏ luôn vỏ, ăn thêm các loại hạt có dầu, rau quả tươi đủ loại, sử dụng muối i ốt.

- Uống 1 -2 ly sữa dành cho mẹ bầu/ngày.

Trong 3 tháng cuối: Thai nhi phát triển rất nhanh và đó là giai đoạn bạn nên:

- Ăn nhiều hơn nữa, mỗi ngày có thể tăng thêm 1 chén cơm với đầy đủ thức ăn từ thịt, cá, trứng, tôm, tép, cua, lươn…, rau xanh, quả tươi, sử dụng muối iốt.

- Uống 2 -3 ly sữa dành cho mẹ bầu/ngày.

Các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu có sẵn trong đồ ăn thức uống hằng ngày của bạn. Việc bổ sung dưỡng chất qua thuốc men, thực phẩm chức năng cần có ý kiến bác sĩ. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU