Cụ bà gốc Việt nỗ lực chống kỳ thị người gốc Á

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cụ bà Kien Nguyen, người gốc Việt sinh sống ở bang California (Mỹ), đã dùng tiền tiết kiệm của mình để mở chiến dịch chống thái độ thù hận nhằm vào người gốc Á tại Mỹ.

Cụ bà Kien Nguyen và con trai Tam Nguyen tại cuộc họp báo chiều 9.4 /// CHỤP TỪ CLIP
Cụ bà Kien Nguyen và con trai Tam Nguyen tại cuộc họp báo chiều 9.4
CHỤP TỪ CLIP

Chuyện bắt nguồn từ việc trong một lần đi bộ tập thể dục buổi sáng như thường lệ cách đây chưa lâu, cụ Nguyen đi ngang qua một cặp vợ chồng chưa từng gặp mặt. “Họ nói: “Tránh xa bà ta ra. Bà ấy nhiễm vi rút”. Họ đối xử như thể tôi là con vi rút gây Covid-19”, cụ bà 76 tuổi nhớ lại.

Theo kênh Spectrum News 1, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, thiếu khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế, cụ Nguyen tham gia một nhóm tình nguyện có tên Nailing It for America, do con trai cụ đồng sáng lập để quyên góp tiền giúp đỡ các nhân viên ở tuyến đầu chống dịch. Cụ Nguyen kể cụ đã rút tiền hưu trí của mình để giúp Nailing It for America mua khẩu trang. Nailing It for America là một tổ chức của ngành làm móng được thành lập trong giai đoạn bùng nổ Covid-19.

“Chúng tôi quyên góp tiền để giúp mọi người chống Covid-19, và bây giờ họ bảo tôi “trở về đất nước của các bạn”. Câu nói đó làm tôi tổn thương, đau tận đáy lòng. Đây là đất nước của tôi”, cụ Nguyen nhấn mạnh.

Cơn đau đến nỗi cụ không thể giữ im lặng. Cụ Nguyen lại rút thêm tiền tiết kiệm để trả cho dịch vụ quảng cáo trên không, vẽ chữ “No Hate” (Không hận thù) trên bầu trời bãi biển TP.Huntington Beach (quận Cam, bang California). Cụ Nguyen cho biết gia đình cũng ủng hộ cụ lên tiếng chống đối nạn kỳ thị người gốc Á như vậy.

Chiều 9.4, Nailing It for America đã tổ chức một cuộc họp báo tại TP.Huntington Beach để sát cánh cùng hội đồng thành phố. Chính quyền Hội đồng TP.Huntington Beach đã lên án tình trạng hận thù người gốc Á. “Tôi không sợ hãi khi ở đây. Nếu chúng ta không lên tiếng, chúng ta sẽ cứ mãi cúi đầu, và sau đó ai sẽ lên tiếng?”, cụ Nguyen cho hay.

Tại cuộc họp báo, con trai cụ Nguyen là ông Tam Nguyen và các lãnh đạo cộng đồng ở quận Cam thông báo họ đang hợp tác với một công ty giải trí của người Việt để tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ. Toàn bộ số tiền thu được từ chương trình ca nhạc sẽ được chuyển đến Orange County United Way, một tổ chức phi lợi nhuận ở California giúp chống hành vi bạo lực và thái độ hận thù chống người gốc Á. Chương trình dự kiến sẽ phát sóng chương trình ca nhạc trực tiếp đặc biệt kéo dài 3 giờ đồng hồ vào ngày 24.4.

Kẻ đánh đập dã man cụ bà gốc Á ở New York từng ngồi tù vì giết mẹ

Theo kênh Spectrum News 1, gia đình của cụ Nguyen cũng cho biết họ cảm thấy mệt mỏi với những cảnh giác và hành vi bạo lực nhằm vào người gốc Á. Họ muốn tạo ra một phong trào thay đổi lâu dài và bền vững. Còn theo cụ Nguyen, cụ hy vọng có thể chấm dứt văn hóa im lặng thường thấy trong nhiều người gốc Á khi đối mặt với sự thù hận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU