Cụ bà 81 tuổi phải cắt bỏ thận do sỏi san hô

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thận trái bị mất chức năng do sỏi cho cụ bà 81 tuổi.

Ngày 16.8, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thận trái của cụ bà Đ.T.T (81 tuổi, trú Hải Dương) do sỏi san hô phủ kín gần hết và làm chức năng thận bị tê liệt.

Trước đó, ngày 15.8, cụ bà nhập viện trong tình trạng sốt, đau thắt lưng, cơn đau âm ỉ, liên tục. Sau khi tiến hành thăm khám, các kết quả siêu âm, xét nghiệm cho thấy ở đài bể thận trái có sỏi san hô phủ kín gần hết bể thận và các đài thận, đài bể thận giãn, ứ mủ, làm mất chức năng thận. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận trái, kèm khối sỏi cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, những trường hợp có sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận nhưng ít đau đớn khiến bệnh nhân hiểu lầm tình trạng sỏi đã tốt lên mà không đến bệnh viện điều trị. Từ đó, sỏi để quá lâu dẫn đến thận bị suy yếu hoặc mất chức năng hoàn toàn.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường. Đặc biệt là những người có tiền sử sỏi thận nhưng do không thấy đau hoặc chủ quan mà không đi khám bệnh.

Bên cạnh đó, mỗi người hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày. Việc lười uống nước khiến hệ tiết niệu không được hoạt động, lượng nước tiểu sẽ đọng lại, trở nên đậm đặc, dễ hình thành tình trạng sỏi đường tiết niệu và sỏi thận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU