Cụ bà 60 tuổi nuốt gọn khung hàm răng giả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp khung hàm răng giả trong dạ dày của một cụ bà.

Khung hàm với 3 răng giả nằm trong dạ dày bệnh nhân /// Ảnh Song Hào
Khung hàm với 3 răng giả nằm trong dạ dày bệnh nhân
Ảnh Song Hào

Sáng 27.12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau 2 ngày được các bác sĩ gắp khung hàm răng giả ra khỏi dạ dày, sức khỏe cụ T.T.Đ (60 tuổi, trú tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã ổn định.

Trước đó, sáng 25.12, cụ Đ. nhập viện trong tình trạng bị đau ở vùng thượng vị, khó thở. Người nhà cụ Đ. cho hay cụ bị đau ở vùng dạ dày sau khi uống thuốc cảm cúm. Các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành thăm khám, nội soi thực quản, dạ dày cho bệnh nhân thì phát hiện một khung hàm với 3 răng giả có kích thước 2cm x 3cm nằm lẫn cùng với thức ăn ở bờ cong lớn dạ dày. Các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày, dùng kìm cá sấu và kẹp gắp dị vật ra ngoài cho bệnh nhân.

Cụ bà 60 tuổi nuốt gọn khung hàm răng giả - ảnh 2
Các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày, gắp khung hàm răng giả ra ngoài
Ảnh Song Hào

“Do dị vật lớn nên khi đưa đến phần thực quản, gần ngã ba hầu họng thì mắc lại, các bác sĩ phải khéo léo để hạn chế dị vật gây tổn thương. Sau 1 giờ, các bác sĩ đã đưa thành công dị vật ra ngoài”, bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh, nói.

Theo bác sĩ Cúc, những trường hợp nuốt răng giả không hiếm, nhưng nuốt cả khung hàm răng có kích thước lớn là hy hữu. Rất may bệnh nhân phát hiện sớm, nếu không sẽ dễ dẫn đến tình huống dị vật đâm thủng dạ dày, nguy cơ xuất huyết cao.

Cụ bà 60 tuổi nuốt gọn khung hàm răng giả - ảnh 3
Khung hàm răng giả sau khi được gắp ra ngoài
Ảnh Song Hào

Cũng theo vị bác sĩ này, đối với những người đeo răng giả, thông thường hay tháo lắp để vệ sinh nên khung hàm bị mòn các mẫu liên kết. Do vậy, người dùng răng giả cần kiểm tra thường xuyên để có biện pháp thay mới, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như bệnh nhân trên.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU