CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở TP.HCM có một số đường cua phải không có đường cắt ngang như: đường Xa lộ Hà Nội (đoạn khu công nghệ cao, Q.9), đường Phổ Quang (quận Tân Bình), vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân),... người dân khi ôm cua phải theo hướng cong của đường có phải bật đèn xi nhan hay không?

Tới đoạn đường cong mà không có đường giao nhau thì người tham gia giao thông không cần bật đèn xi nhan
Ảnh: Vũ Phượng

Mới đây, một đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một thanh niên đang chạy xe qua đoạn Cầu vượt trạm 2 (quận 9, TP.HCM) thì gặp chốt CSGT ở ngay đoạn đường cong. CSGT nhắc nhở thanh niên này lần sau nhớ bật xi nhan.

Nhiều bạn đọc đã gọi điện đến báo Thanh Niên thắc mắc, nếu không bật xi nhan thì có bị CSGT phạt hay không?

VIDEO: Người dân quay clip CSGT xử phạt ở đoạn đường cong nguy hiểm (*)

Đi thêm một đoạn, tại đoạn đường cong lại có thêm 1 chốt CSGT nữa nhưng thanh niên này bật xi nhan nên không bị thổi. Tuy nhiên, có một người lạ mặt chạy theo. Người đăng tải clip cũng phản ánh CSGT thường xuyên thổi phạt người tham gia giao thông lỗi không bật xi nhan ở đoạn đường cong này là đúng hay sai.

Đoạn clip nhanh chóng được hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận trên các trang mạng xã hội kèm theo thắc mắc như nêu trên.

Nhiều ý kiến cho rằng đi tới đoạn đường cong thì không phải bật xi nhan, hơn nữa việc CSGT đứng ở đoạn đường cong để xử phạt là rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như chính bản thân các CSGT đang làm nhiệm vụ.

CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan? - ảnh 2

tin liên quan

Người bị thổi phạt cự cãi CSGT có được xem là Chống người thi hành công vụ?

Người phụ nữ chạy xe ngược chiều bị CSGT nhắc nhở đã lớn tiếng chửi bới CSGT. Ngoài đời, có nhiều trường hợp người điều khiển xe khi bị thổi phạt thường tranh luận, dùng lời lẽ lớn tiếng. Thậm chí, dùng đến những từ ngữ thô tục xúc phạm người đang làm nhiệm vụ, hay 'động tay, động chân'.

Theo hình ảnh trong clip, đoạn đường cong đầu tiên, người thanh niên chạy xe đang đi trên đường Xa lộ Hà Nội hướng về cầu Sài Gòn thì rẽ phải để lên cầu vượt quay đầu xe về KDL Suối Tiên. Ở đoạn này, vì đang đi thẳng và rẽ phải nên việc CSGT nhắc nhở bật xi nhan là đúng.

Tới đoạn đổ dốc cầu thì có 2 CSGT đang dừng xe một số phương tiện. Người quay clip cho rằng CSGT đứng ở đoạn này rất nguy hiểm và thường xuyên thổi phạt những người chạy xe là phụ nữ. Tuy nhiên, đây là đoạn đường cong, theo luật thì đoạn này người tham gia giao thông không cần bật xi nhan.

Theo lãnh đạo một đội CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM), không có quy định nào quy định việc CSGT phải lập chốt tại khu vực nào và không được lập chốt ở khu vực nào.

CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan? - ảnh 3
CSGT khi lập chốt và dừng phương tiện phải đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông.
Ảnh: Vũ Phượng

Dĩ nhiên, CSGT khi lập chốt và dừng phương tiện phải đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông. Còn khi CSGT thực hiện các chuyên đề đặc biệt có nhiều CSGT tham gia trong đó có tổ trưởng, lãnh đạo đội đi cùng thì phải chọn những nơi đoạn đường rộng và không gây ùn tắc khi dừng phương tiện.

Trước đó, trong văn bản gửi cho các báo đài về những điểm mới của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, PC67 đã ghi rõ Điểm c, Khoản 3, Điều 4 và Điểm a, Khoản 4, Điều 6 quy định hành vi vi phạm của người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy: chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Quy định này giải thích cho người dân hiểu rằng, khi điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau mà người điều khiển phương tiện không có tín hiệu báo hướng rẽ thì cũng không bị xử phạt.

CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan? - ảnh 4

tin liên quan

CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh?

Vụ video clip CSGT ở Cần Thơ bị lăng mạ đang đang nóng dư luận. Nhiều bạn đọc và tài xế thắc mắc rằng nếu bị CSGT bắn tốc độ và yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt thì người điều khiển xe có được biết bằng chứng, hình ảnh vi phạm hay không?

Như vậy, trên địa bàn TP.HCM tại một số đường cua phải không có đường cắt ngang như: đường Xa lộ Hà Nội (đoạn khu công nghệ cao, Q.9), đường Phổ Quang (quận Tân Bình), vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân),... người dân khi ôm cua phải theo hướng cong của đường có thể không bật đèn xi nhan.
(*) Kính mời tác giả đoạn clip liên hệ Báo Thanh Niên để nhận nhuận bút. Xin cảm ơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU