CPU Rocket Lake thế hệ thứ 11 của Intel đạt tối đa 8 lõi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Intel đã tiết lộ thêm thông tin về bộ vi xử lý (CPU) dành cho máy tính để bàn Rocket Lake S-Series thế hệ thứ 11 mà công ty dự kiến ra mắt vào quý 1 năm sau.

Intel dự kiến sẽ cho ra mắt Rocket Lake vào quý 1 năm sau ///  Ảnh chụp màn hình
Intel dự kiến sẽ cho ra mắt Rocket Lake vào quý 1 năm sau
Ảnh chụp màn hình

Theo Engadget, không giống như các chip thế hệ thứ 10 có tới 10 lõi, mô hình mới sẽ có tối đa 8 lõi. Tuy nhiên, chúng đạt được hiệu quả thông qua một kiến trúc có tên là Cypress Cove - kết hợp lõi Ice Lake và kiến trúc đồ họa Tiger Lake - nhưng sử dụng quy trình 14 nm thay vì 10 nm.

Với tối đa 8 lõi thay vì 10 trên Core i9-10900K thế hệ thứ 10, những con chip này sẽ hấp dẫn các game thủ phụ thuộc nhiều hơn vào tốc độ xung nhịp. Intel cho biết Cypress Cove sẽ cho phép tăng hiệu suất “hai con số” trong hiệu suất IPC. Điều đó cho phép cải thiện hiệu suất qua từng thế hệ tốt hơn những gì chúng ta thấy, chẳng hạn với chip thế hệ thứ 10. Intel cũng kỳ vọng hiệu suất GPU sẽ tăng 50% so với thế hệ trước nhờ kiến trúc đồ họa Xe mới.

Như Intel tiết lộ, các chip thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp khả năng phù hợp với CPU mới nhất của AMD bằng việc bổ sung PCIe 4.0, với tối đa 20 làn PCIe 4.0. Điều đó sẽ cho phép hỗ trợ SSD và các thiết bị ngoại vi khác nhanh hơn nhiều. Intel cũng đang tăng cường bộ điều khiển bộ nhớ với hỗ trợ tốc độ bộ nhớ lên đến DDR4-3200.

Các tính năng mới khác sẽ bao gồm hỗ trợ cho các bộ điều khiển phương tiện mới, như HEVC (VP9) ở tối đa 4K60p 12-bit 4:4:4 và AV1 ở 4K60 10-bit 4:2:0. Hệ thống có chip cũng sẽ hỗ trợ DP1.4a, HDMI 2.0b và HBR3, với tối đa ba màn hình 4K60p hoặc hai màn hình 5K60p. Cuối cùng, Intel đã thêm VNNI để cải thiện hiệu suất AI.

Rocket Lake sẽ cho phép Intel ít nhất là bắt kịp AMD cho đến khi chip 10 nm xuất hiện. Tuy nhiên, vẫn cần phải có thêm thời gian để tìm hiểu về bộ xử lý này, bao gồm giá và các chi tiết khác. Dự kiến chip sẽ xuất hiện vào quý 1/2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU