CPTPP chính thức có hiệu lực, nhiều nước lập tức cắt giảm thuế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực vào 0 giờ ngày 30.12.

New Zealand sẽ đẩy mạnh xuất khẩu rượu vang sang các nước thành viên CPTPP /// Reuters
New Zealand sẽ đẩy mạnh xuất khẩu rượu vang sang các nước thành viên CPTPP
Reuters

Hãng Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại và xuất khẩu New Zealand David Parker thông báo 3 thành viên quan trọng là Nhật Bản, Canada và Mexico lập tức cắt giảm thuế.

Mexico và Canada sẽ tiếp tục cắt giảm thuế đợt 2 vào ngày 1.1, Nhật cắt giảm đợt 2 vào ngày 1.4 và Việt Nam sẽ cắt giảm thuế vào ngày 14.1. CPTPP cũng chính thức có hiệu lực tại Úc và Singapore.

Theo ông Parker, thỏa thuận sẽ là cú hích giúp tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa New Zealand ở thị trường toàn khối. “CPTPP hứa hẹn giảm 222 triệu USD (5.150 tỉ đồng) thuế hằng năm đối với các nhà xuất khẩu New Zealand một khi được áp dụng toàn phần, với gần phân nửa được cắt giảm trong 12 tháng đầu tiên”, ông nói.

Mặt hàng cá và các sản phẩm từ cá trước đó chịu thuế 20% tại Mexico và 10% tại Nhật. “CPTPP sẽ giúp bỏ thuế đối với hải sản xuất khẩu, phần lớn áp dụng ngay hôm nay”, ông Parker nói và cho biết thêm các nhà xuất khẩu rượu vang sẽ hưởng lợi từ việc giảm thuế khi xuất sang thị trường Canada.

Theo tờ Asahi Shimbun, Nhật đã cắt giảm thuế đối với quả kiwi, nho và dưa. Bên cạnh đó, thuế đối với thịt bò giảm từ 38,5% trước đó xuống còn 27,5%. Dự báo sẽ có thêm nhiều cửa hàng bán thịt bò New Zealand, trong khi công ty lớn trong lĩnh vực này là Itoham Foods dự kiến sẽ tăng lượng thịt bò nhập về từ chi nhánh ở New Zealand.

Dù được lợi bước đầu, nghị sĩ New Zealand Todd McClay cho rằng chính phủ cần làm mọi cách để kéo Mỹ trở lại thỏa thuận.

“Chính phủ cần tập trung chú ý vào thị trường Mỹ vì đây là thị trường lớn nhất thế giới”, ông nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU