Covid-19 có thể làm giảm 20 tuổi trí não

0 Thanh Niên

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh vừa chỉ ra bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 có thể bị giảm chức năng nhận thức, tương đương với 20 năm lão hóa.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên trang eClinicalMedicine đã tiến hành trên các bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Addenbrooke (Anh) từ tháng 3 - 7.2020. Người tham gia thực hiện các bài kiểm tra về trí nhớ, khả năng chú ý và suy luận. Điểm số sau đó được so sánh với nhóm đối chứng khỏe mạnh.

Covid-19 có thể làm giảm 20 tuổi trí não - ảnh 1

Một bệnh nhân Covid-19 bị sốt

shutterstock

Ngày 5.5: Cả nước 4.305 ca Covid-19, 5.084 ca khỏi | Hà Nội 684 ca | TP.HCM 82 ca

Kết quả cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19 kém chính xác hơn và có thời gian phản ứng chậm hơn so với những người không bị bệnh. Ảnh hưởng lớn nhất được quan sát thấy ở những bệnh nhân cần thở máy trong quá trình điều trị Covid-19, và kéo dài đến 6 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Thời gian lâu nhất một bệnh nhân được theo dõi là 10 tháng sau khi nhập viện. Nhóm nghiên cứu ghi nhận điều bệnh nhân gặp khó khăn nhất là lý luận bằng lời nói. “Con số của nghiên cứu tuy không có ý nghĩa thống kê nhưng vẫn cho thấy một số trường hợp gặp vấn đề về nhận thức sau khi nhiễm Covid-19 có thể không bao giờ hồi phục hoàn toàn”, giáo sư David Menon, Đại học Cambridge (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trên nhật báo Express.

“Covid-19 gây ra vấn đề với nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có não, chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần… Nếu tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 và tiêm đủ liều, bạn sẽ ít bị bệnh hơn, tình trạng bệnh nhẹ hơn thì tất cả những vấn đề kể trên cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn”, giáo sư Menon nhận định trên The Guardian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU