Covid-19 càn quét, phòng vé châu Á kiệt quệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo The Hollywood Reporter, Covid-19 đã khiến phòng vé châu Á - Thái Bình Dương giảm 88% doanh thu trong quý 1.2020. Con số đáng báo động này khiến nhiều người không khỏi rùng mình trước hậu quả nặng nề của đại dịch toàn cầu.

Do tác động của Covid-19, phòng vé châu Á - Thái Bình Dương trải qua ba tháng đầu năm không thể tệ hơn /// Ảnh: AFP
Do tác động của Covid-19, phòng vé châu Á - Thái Bình Dương trải qua ba tháng đầu năm không thể tệ hơn
Ảnh: AFP

Số liệu từ S&P Global Market Intelligence cho thấy trong ba tháng đầu năm 2020, doanh thu phòng vé khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ có 528 triệu USD, giảm tới 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của sự sụt giảm đáng báo động này là do hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đều lần lượt đóng cửa hệ thống rạp chiếu phim để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Từ cuối tháng 1.2020, các rạp chiếu phim tại Trung Quốc đã bị đóng cửa theo lệnh của chính phủ. Giữa tháng 3.2020, một số rạp trong nước mở cửa trở lại nhưng sau đó lại phải tạm dừng hoạt động lần nữa. Việc thị trường tỉ dân bị “đóng băng” khiến nhiều tác phẩm trong nước đành chọn cách chiếu online trong khi những bom tấn nước ngoài thì phải hoãn lịch hoặc bỏ lỡ cơ hội ra mắt tại phòng vé xứ Trung. Cơn khủng hoảng do Covid-19 đã khiến doanh thu bán vé của thị trường khổng lồ này giảm tới 97,4%.

Covid-19 càn quét, phòng vé châu Á kiệt quệ - ảnh 1

Vốn là thị trường lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Bắc Mỹ thế nhưng từ đầu năm đến nay, phòng vé Trung Quốc đã rơi vào cảnh tê liệt vì dịch bệnh

ẢNH: GETTY IMAGES

Tại Hàn Quốc, các đơn vị phát hành phim đã đóng cửa phần lớn rạp chiếu để đối phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh. Doanh thu phòng vé xứ kim chi giảm tới 65,3%, chỉ còn khoảng 139,5 triệu USD trong 3 tháng đầu năm. Ở Nhật Bản, mặc dù các rạp chiếu không bị bắt buộc đóng cửa song phòng vé nước này cũng chỉ đem về 190,3 triệu USD trong quý đầu tiên, giảm tới 46,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Úc cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng khi giảm 31,5% và chỉ còn thu về 110,3 triệu USD trong quý 1. Nếu trong tháng 1.2020, doanh thu phim chiếu rạp của xứ sở chuột túi đạt mức 69,2 triệu USD thì sang tháng 3 đã tuột dốc thê thảm còn 3,77 triệu USD.

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực tập hợp 5 trong số 10 phòng vé lớn nhất bên ngoài Bắc Mỹ. Theo dữ liệu từ MPAA năm 2019, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là ba thị trường chiếu rạp lớn nhất trong danh sách này. Chưa kể Ấn Độ và Úc lần lượt xếp thứ 6 và thứ 10. Giữa lúc phòng vé châu Á kiệt quệ thì thị trường lớn nhất thế giới là Bắc Mỹ cũng đang lao đao không kém. Theo The Hollywood Reporter, phòng vé Bắc Mỹ đã thâm hụt 600 triệu USD trong ba tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, các rạp chiếu phim tại khu vực này chỉ mới bắt đầu đóng cửa vào cuối tháng 3. Giới chuyên môn dự đoán con số thiệt hại tại thị trường Bắc Mỹ sẽ cao hơn trong quý tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU