Container nông sản bị ùn ứ ở Móng Cái đã giảm mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhờ đẩy nhanh tiến độ thông quan, lượng container nông sản ở Móng Cái (Quảng Ninh) đã giảm mạnh và không còn cảnh ùn ứ như trước đây.

Ngày 21.1, thông tin từ UBND TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, việc thông quan nông sản đang được đẩy nhanh tiến độ. Số lượng container ùn ứ chỉ còn khoảng 500 xe.

Container nông sản bị ùn ứ ở Móng Cái đã giảm mạnh - ảnh 1

TP.Móng Cái đẩy nhanh tiến độ thông quan nông sản

N.H

Bà Trần Bích Ngọc, Trưởng ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết sau khi điện đàm giữa UBND TP.Móng Cái và chính quyền TP.Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) hai bên đã thống nhất tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các phương tiện vận tải của Trung Quốc đã trả hàng xong, đang bị ùn tắc lâu ngày ở Móng Cái sớm được thông quan trở về, không để tình trạng tồn đọng số xe này bị lưu bãi ở Móng Cái.

Đáng chú ý, phía TP.Đông Hưng cam kết trong tuần này sẽ dành trọn vẹn hai ngày thứ bảy và chủ nhật để đưa toàn bộ lượng phương tiện của Trung Quốc đang ùn ứ lâu ngày ở TP.Móng Cái trở về. Trong những ngày qua, bình quân mỗi ngày có khoảng gần 200 xe ô tô Trung Quốc được xuất cảnh trở về nên lượng xe hàng ùn ứ ở Móng Cái đã giảm mạnh.

Hiện nay TP.Móng Cái đang phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu đẩy nhanh tiến độ để từ nay đến trước tết Nguyên đán sẽ thông quan hết lượng container nông sản đang bị ùn để lái xe kịp trở về quê.

Container nông sản bị ùn ứ ở Móng Cái đã giảm mạnh - ảnh 2

Container vào Cửa khẩu quốc tế Móng Cái để làm thủ tục thông quan

N.H

Trước đó vào ngày 17.1, tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo tới các địa phương trên cả nước về việc tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh; những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản; những mặt hàng chưa đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Trung Quốc ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của TP.Móng Cái để xuất khẩu.

Về việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh lý giải, trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp, người lao động phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết sớm hơn mọi năm. Phía Trung Quốc xác định người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển có tiếp xúc với hàng hóa là đối tượng có nguy cơ cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày mới được về quê đón tết. Do vậy, sẽ thiếu hụt lực lượng lao động, bốc xếp hàng hoá ở cửa khẩu phía bạn.

Như Thanh Niên đã phản ánh, để rà soát và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn TP.Đông Hưng (Trung Quốc) từ ngày 21.12.2021. Do đó, tình trạng hàng ngàn xe hàng hóa nông sản đã bị ùn ứ tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, gây khó khăn cho doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc bố trí bến bãi bảo quản…

Sau một thời gian rà soát, căn cứ diễn biến và tình hình phòng, chống dịch thực tế tại từng cửa khẩu, từ ngày 10.1, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã quyết định khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại TP.Đông Hưng (phía Việt Nam là TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU