Công ty Rạng Đông cháy sau 2 lần xin chuyển đổi đất không thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 2 năm 2017 và 2018, Công ty Rạng Đông từng 2 lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất tại 87 - 89 Hạ Đình nhưng không được TP.Hà Nội đồng ý.

Khu đất 87 - 89 Hạ Đình có vị trí "vàng" để phát triển sản phẩm bất động sản /// Ảnh Lê Quân
Khu đất 87 - 89 Hạ Đình có vị trí "vàng" để phát triển sản phẩm bất động sản
Ảnh Lê Quân

Công ty Rạng Đông 2 lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chưa được duyệt

Theo tìm hiểu, Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) vốn là doanh nghiệp nhà nước, được cổ phần hóa theo quyết định của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) vào năm 2004. Năm 2015, Công ty Rạng Đông trở thành doanh nghiệp vốn tư nhân theo quyết định của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Trong giá trị được cổ phần hóa, Công ty Rạng Đông có khu đất số 15 Hạ Đình, nay là số 87 - 89 Hạ Đình (thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) rộng hơn 5,7 ha. Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP.Hà Nội cấp vào năm 2007, khu đất trên có mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất bóng đèn phích nước và sản phẩm phục vụ chiếu sáng (đất cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Trong số hơn 5,7 ha này, có một phần đất thuê với thời hạn 30 năm, kể từ 1.9.2004, một phần là đất thuê hàng năm.

Tháng 5.2017, Công ty Rạng Đông có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội cho phép lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đất 87 - 89 Hạ Đình. Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội được UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ hướng dẫn Công ty Rạng Đông triển khai các thủ tục.

Đến tháng 11.2017, trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành liên quan, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản trả lời Công ty Rạng Đông nêu rõ việc di dời, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỉ lệ 1/2000 được duyệt là chưa có cơ sở để xem xét, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền đối với việc sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa.

Tháng 3.2018, Công ty Rạng Đông lại có văn bản đề nghị tiếp tục thẩm định, trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng cũng chỉ nhận được cái “lắc đầu” từ cơ quan chức năng của TP.Hà Nội. Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phản hồi rằng, việc nhà máy Rạng Đông di dời cơ sở sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu đất rộng hơn 5,7 ha ở 87 - 89 Hạ Đình là không có cơ sở, cần chờ hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Công ty Rạng Đông cháy sau 2 lần xin chuyển đổi đất không thành - ảnh 1

Công ty Rạng Đông từng 2 lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chưa được duyệt thì xảy ra đám cháy hôm 28.8

Ảnh Trần Cường

Trong khi chờ hướng dẫn của cấp có thẩm quyền về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lập quy hoạch chi tiết 1/500, chiều tối 28.8, hoả hoạn bất ngờ xảy ra tại Công ty Rạng Đông.

Công ty Rạng Đông không nằm trong diện di dời khỏi nội thành

Tháng 1.2015, Thủ tướng có quyết định về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong các quận nội thành Hà Nội.

Bộ Xây dựng được Thủ tướng giao chủ trì lập danh mục, cụ thể hóa tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ quan đơn vị ra ngoài khu vực nội thành.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, UBND TP.Hà Nội cũng định hướng quỹ đất của các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sau khi di dời đều được xem xét chỉ đạo ưu tiên phục vụ đầu tư xây dựng bổ sung các công trình trường học, cây xanh, công trình công cộng, đơn vị ở… Phần diện tích còn lại xem xét, đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, thương mại, nhà ở, trên cơ sở tính toán các chỉ tiêu, xem xét sự phù hợp với quy hoạch đảm bảo theo quy định hiện hành.

Dù vậy, trong lộ trình di dời các cơ sở sản xuất khỏi nội thành đến năm 2020, thì Công ty Rạng Đông không nằm trong diện di dời. Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã báo cáo UBND TP.Hà Nội thực hiện lập danh mục, xác định tiêu chí lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành. Trong đó, khu đất tại 87 - 89 Hạ Đình do nhà máy Rạng Đông quản lý, sử dụng không nằm trong danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hay không phù hợp quy hoạch để di dời ra khỏi khu vực quận nội thành.

Sau đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cũng có thêm văn bản thể hiện nội dung khu đất 87 - 89 Hạ Đình không thuộc diện di dời khỏi nội thành.

Thanh Niên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Đoàn Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông, để làm rõ các thông tin về việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chưa được đồng ý, tuy nhiên, ông Thăng không có phản hồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU