Công ty Philippines và Trung Quốc đàm phán khai thác chung dầu khí ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đoàn Năng lượng PXP của Philippines hôm nay 19.10 cho hay đang đàm phán với Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc(CNOOC) về việc khai thác dầu khí chung ở Biển Đông.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (lớn) so kè với tàu Philippines ở Biển Đông /// AFP
Tàu hải cảnh Trung Quốc (lớn) so kè với tàu Philippines ở Biển Đông
AFP

PXP cho biết thêm cuộc đàm phán về việc khai thác dầu khí chung ở Biển Đông đang được Forum (GSEC 101) Ltd, công ty con của Công ty năng lượng Forum thuộc PXP, đảm nhiệm, nhưng các bên vẫn chưa đạt thỏa thuận, theo Reuters. PXP còn nói rằng Philippines đang thảo luận với Trung Quốc về một biên bản ghi nhớ đối với việc khai thác dầu khí chung ở Biển Đông.

PXP tiết lộ thông tin trên sau khi Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi ngày 15.10 cho hay Tổng thống Rodrigo Duterte đã phê chuẩn việc dỡ bỏ lệnh tạm hoãn thăm dò dầu khí ở Biển Đông được áp dụng từ năm 2014, khi Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ trưởng Alfonso Cusi nhấn mạnh chính phủ Philippines ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm khai thác nói trên “với thiện chí và sự quan tâm đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc, Công ty Forum Ltd và Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc”.

Forum Ltd thực hiện Hợp đồng dịch vụ (SC) 72 bao gồm việc thăm dò khí đốt tại Bãi Cỏ Rong ở Biển Đông. Trong cuộc họp báo hôm 16.10, ông Alfonso Cusi cho hay hợp đồng SC 72 cùng hai dự án khác ở Biển Đông có thể được khôi phục từ bây giờ. 

[VIDEO] Úc chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Tờ Philippine Star hôm nay dẫn lời một số thượng nghị sĩ Philippines cho rằng việc dỡ bỏ lệnh tạm hoãn thăm dò dầu khí ở Biển Đông sẽ có lợi cho nước này. Tuy nhiên, họ đề nghị chính phủ Philippines phải ngăn chặn Trung Quốc tham gia bất kỳ liên doanh khai thác nguồn tài nguyên ở khu vực cho đến khi Bắc Kinh công nhận phán quyết ngày 12.7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò”.

Trước đó, hàng loạt chuyên gia và quan chức Philippines lẫn quốc tế ra sức cảnh báo về những hậu quả khó lường đối với Philippines và cả khu vực liên quan kế hoạch khai thác dầu khí chung với Trung Quốc. Trong bài bình luận trên chuyên san The Diplomat, cây bút chuyên về các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương Prashanth Parameswaran cho rằng động thái của Philippines đã đặt nước này và cả khu vực vào tình huống hết sức nguy hiểm. Theo đó, Trung Quốc sẽ tạo ảo tưởng rằng tình hình Biển Đông đã lắng dịu và có cớ ngăn cản các nước phản đối hành động phi pháp của nước này ở Biển Đông.

Mặt khác, cái gật đầu của Manila khiến Bắc Kinh càng tự tin hơn trong hành vi quấy rối, cưỡng ép và ngăn cản các bên khác tiến hành hoạt động dầu khí hợp pháp và lâu dài ở những khu vực không tranh chấp nhưng bị đưa vào yêu sách đường lưỡi bò phi lý, để từ đó phải chấp nhận đàm phán song phương và khai thác chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU