Từ đơn thư bạn đọc:

Công trình chống ngập làm nứt 180 nhà dân ở TP.HCM

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây, nhiều người dân sống ở P.7, Q.8 (TP.HCM) phản ánh đến Báo Thanh Niên về việc đơn vị thi công công trình cống ngăn triều Phú Định (nằm trong chương trình chống ngập của TP.HCM) làm nứt nhiều nhà dân, khiến người dân phập phồng lo sợ...

Nhà người dân trong khu vực bị nứt  /// Ảnh: Ngọc Dương
Nhà người dân trong khu vực bị nứt
Ảnh: Ngọc Dương

Lo nhà sập

Sáng 26.6, có mặt tại đường Đình An Tài, P.7, Q.8, PV Thanh Niên ghi nhận con đường này đã bị đào bới khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. 

Công trình chống ngập làm nứt 180 nhà dân ở TP.HCM - ảnh 1

tin liên quan

Nhà dân thấp hơn đường ở TP.HCM do lỗi quy hoạch

Ủng hộ đề xuất chi 305 tỉ đồng hỗ trợ những trường hợp nhà dân ngập do thấp hơn đường, nhưng theo các chuyên gia, TP phải quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước, nếu không ngân sách sẽ không đủ để chạy theo hỗ trợ nhà ngập.

Tại ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu, số 14A Đình An Tài, bà Nguyễn Thị Sáu (67 tuổi, chủ nhà) chỉ vào những vết nứt chi chít trên tường nói: “Từ khi công trình chống ngập do Công ty Trung Nam thi công thì nhà tôi và nhiều nhà hàng xóm bị nứt.

Mỗi khi công trình đóng cọc, căn nhà rung lắc rất mạnh. Sau mỗi lần đó, vách tường bị nứt ra”. Sau khi sự cố xảy ra, đại diện Công ty Trung Nam đã đến nhà bà Sáu khảo sát và tính toán đền bù 16 triệu đồng nhưng gia đình bà không chấp nhận.

Tương tự, nhà số 12 Đình An Tài cũng bị nứt nặng phần vách và trần. Chủ nhà này là bà Phan Thị Thúy Liên (61 tuổi) cho biết từ khi công trình chống ngập thi công thì nhà bà rung lắc mạnh và xảy ra tình trạng nứt tường. Nhà bà Liên cũng được đại diện Công ty Trung Nam khảo sát và thương lượng đền bù 26 triệu đồng nhưng gia đình bà cũng không chấp nhận.

Không chỉ những ngôi nhà cạnh công trình bị nứt, có những nhà cách công trình 100 - 200 m cũng bị tình trạng tương tự. Nhà cụ Trương Thị Bé (80 tuổi) cách công trình chống ngập hơn 100 m bị nứt và có nguy sơ sập. Cụ Bé cho biết: “Mỗi lần công trình đóng cọc, nhà tôi rung mạnh và nứt toác. Nhiều đêm tôi chạy ra van xin mấy anh công nhân đừng thi công nữa kẻo nhà sập”...

Sẽ khảo sát lại

Lãnh đạo KP.5, P.7, Q.8 cho biết hiện có 180 nhà dân tại các tổ 57, 58, 59, 60 bị nứt vì ảnh hưởng bởi công trình chống ngập do Công ty Trung Nam thi công. Hiện khu phố đang phối hợp với UBND P.7, chủ đầu tư lập danh sách để có phương án đền bù, ổn định cuộc sống người dân.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Long, Phó chủ tịch UBND P.7, cho biết từ khi công trình này đi vào thi công, tiếng ồn của máy đóng cọc cả ngày lẫn đêm, đường bị đào, rồi làm ngập nước... đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân tại KP.5.

Bà con nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền về tình trạng mất an toàn do công trình này gây ra. UBND P.7 đã nhiều lần làm việc với người dân, chủ đầu tư để tìm biện pháp đền bù thỏa đáng cho người dân. Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, đại diện Công ty Trung Nam đã chấp nhận hỗ trợ mỗi hộ gia đình 5 triệu đồng đền bù tổn thất tinh thần.

Hiện đã có 70 hộ dân nhận được số tiền này và sắp tới UBND phường đề nghị Công ty Trung Nam tiếp tục đền bù tiền cho những hộ còn lại.

Cũng theo ông Long, có 180 hộ dân trên địa bàn KP.5 thông báo nhà bị nứt. Tại các cuộc họp gần đây, Công ty Trung Nam đã nhận trách nhiệm và lên phương án khảo sát, đánh giá đền bù cho người dân. Trước đây, nhân viên Công ty Trung Nam phối hợp với công ty bảo hiểm xuống khảo sát những nhà dân bị nứt và đưa ra giá đền bù nhưng không thỏa đáng khiến người dân bức xúc. Công ty Trung Nam hiện đang thuê đơn vị độc lập để khảo sát đánh giá lại thiệt hại và đền bù thỏa đáng cho người dân.

Trước mắt, đối với những nhà bị nứt mạnh có nguy cơ sập, UBND phường sẽ hối thúc Công ty Trung Nam nhanh chóng đánh giá thiệt hại để sửa chữa hoặc thuê nhà cho người dân ra ngoài ở, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU