Xiaomi rớt giá mạnh sau khi 'mở khóa' hàng tỉ cổ phiếu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều nhà đầu tư vào hãng Xiaomi chỉ có thể “đứng xem” đợt lao dốc thổi bay 14 tỉ USD giá trị thị trường giờ đã có thể tham gia bán cổ phiếu.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, hôm 9.1 là ngày kết thúc thời hạn khóa cổ phiếu sáu tháng của Xiaomi sau đợt chào sàn chứng khoán Hồng Kông. Trong thời hạn khóa cổ phiếu, một số nhân viên và nhà đầu tư nền tảng không thể “xả” số cổ phiếu họ nắm giữ.
Vì thế hôm 9.1 là một ngày tồi tệ với Xiaomi: Cổ phiếu giảm xuống còn 10,58 đô la Hồng Kông từ mức 17 đô la Hồng Kông ở thời điểm lên sàn chứng khoán. Trong ngày, cổ phiếu hạ 4,7% trước 13 giờ chiều (giờ địa phương).
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp thì hơn 3 tỉ cổ phiếu được mở khóa, tương đương với 19% tổng số cổ phiếu. Thời hạn khóa của các cổ đông kiểm soát, chẳng hạn như chủ tịch kiêm nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun, được kéo dài ra thêm 365 ngày nữa. Trước đó, nó được định đến tháng 7 năm nay.
Khi Xiaomi lên sàn năm 2018, hãng được nhiều ngân hàng chào mời là “câu trả lời mà Trung Quốc dành cho Apple”. Xiaomi tìm kiếm định giá giúp doanh nghiệp trở thành nhà sản xuất smartphone đắt nhất thế giới. Cổ phiếu hiện giao dịch ở mức cao hơn gấp 17 lần lợi nhuận dự báo cho 12 tháng, và giá trị thị trường Xiaomi vẫn còn đắt hơn Apple 37 lần.
Giới đầu tư dài hạn có thể muốn tiếp tục giữ cổ phiếu Xiaomi thay vì bán ra và lỗ. Giới phân tích dự báo cổ phiếu hãng smartphone Trung Quốc sẽ lên lại mức giá hồi IPO. Nhiều quỹ đầu tư phòng hộ tăng cược rằng cổ phiếu Xiaomi giảm giá gần đây, với 30 triệu cổ phiếu được bán khống hôm 8.1, nhiều nhất từ tháng 8.2018.
Doanh nghiệp của ông Lei Jun thu hút nhiều cái tên lớn như nhà mạng China Mobile của Trung Quốc và hãng chip không dây Mỹ Qualcomm với tư cách là nhà đầu tư nền tảng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU