Windows 10X nhắm vào các thiết bị cấp thấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Windows 10X được cho là sẽ chọn mục tiêu là các thiết bị cấp thấp, và sẽ ra mắt mà không hỗ trợ ứng dụng Win32.
Windows 10X sẽ “nhẹ nhàng” hơn với các thiết bị cấu hình thấp  /// Ảnh chụp màn hình Windows 10X sẽ “nhẹ nhàng” hơn với các thiết bị cấu hình thấp - Ảnh chụp màn hình
Windows 10X sẽ “nhẹ nhàng” hơn với các thiết bị cấu hình thấp
Ảnh chụp màn hình
Microsoft đã công bố Windows 10X trở lại vào tháng 10.2019, một hệ điều hành mới nhắm vào các thiết bị màn hình kép và có thể gập lại. Và cho thấy khả năng Surface Neo được cho là sẽ ra mắt vào dịp lễ này chạy trên hệ điều hành Windows 10X.
Tuy nhiên vào đầu năm nay, đã có báo cáo rằng Surface Neo sẽ bị trì hoãn đến năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Và vào tháng 5 vừa rồi, Microsoft đã chính thức tuyên bố Windows 10X sẽ đến với các thiết bị màn hình đơn trước và cũng ngụ ý có thể Neo đã bị trì hoãn vô thời hạn.
Trong một báo cáo mới nhất cho biết công ty đang có kế hoạch điều chỉnh thêm cho hệ điều hành này, vì đã loại bỏ công nghệ chạy các ứng dụng Win32 ảo hóa trong hộp chứa của hệ điều hành. Và công ty đã đề cập đến việc loại bỏ một công nghệ ảo hóa có tên VAIL trong Windows 10X. Sự thay đổi này được cho là để tái sử dụng hệ điều hành như một đối thủ “nhẹ cân” cạnh tranh với Chrome OS - một sản phẩm sẽ ra mắt trong các thiết bị có công suất thấp hơn và giá cả phải chăng.
WindowsCentral cho biết thêm quyết định loại bỏ VAIL xuất phát từ nhu cầu giảm khả năng xử lý cần thiết để chạy hệ điều hành trên các thiết bị có công suất thấp. Chạy các ứng dụng UWP và ứng dụng web do Edge cung cấp. Công ty cũng sẽ bắt đầu đẩy mạnh các lợi ích của các phiên bản web của Office, Teams, Skype và các dịch vụ khác để chào hàng 10X như một hệ điều hành đầu tiên trên nền web.
Ngoài việc giảm tải xử lý, việc loại bỏ VAIL cũng sẽ cho phép công ty xây dựng 10X nguyên bản cho các PC dựa trên ARM, vì VAIL đang chứng tỏ là một thách thức đối với ARM. Tuy nhiên, đối với một tập hợp khách hàng chẳng hạn như doanh nghiệp muốn chạy các ứng dụng cũ trên nền tảng thì Windows 10X sẽ có khả năng truyền phát các ứng dụng cũ từ đám mây. Ngoài ra, khi công ty giới thiệu 10X trên các thiết bị cao cấp hơn có sức mạnh xử lý nhiều hơn, thì công nghệ ảo hóa VAIL dự kiến sẽ được tích hợp vào.
Các thiết bị chạy Windows 10X đầu tiên dự kiến sẽ được xuất xưởng vào mùa xuân năm 2021, với hệ điều hành “nhẹ” sẽ đạt tới trạng thái RTM vào tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, các thiết bị màn hình kép chạy 10X không được mong đợi cho đến năm 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU