WhatsApp đăng quảng cáo toàn trang trên báo để giữ người dùng ở lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến dịch này được báo cáo đã tiêu tốn hàng chục triệu rupee, khi quảng cáo toàn trang của WhatsApp xuất hiện trên ít nhất 10 tờ báo lớn ở Ấn Độ.
Quảng cáo toàn trang của WhatsApp trên các tờ báo Ấn Độ /// INDEPENDENT Quảng cáo toàn trang của WhatsApp trên các tờ báo Ấn Độ - INDEPENDENT
Quảng cáo toàn trang của WhatsApp trên các tờ báo Ấn Độ
INDEPENDENT
WhatsApp gần đây gửi một thông báo mới đến 2 tỉ người dùng ứng dụng, yêu cầu họ phải chấp nhận chính sách về quyền riêng tư trước ngày 8.2, nếu không sẽ mất quyền truy cập. Điều khoản mới dường như mang tính “tự hủy” này đã dẫn tới nhiều lời chỉ trích và tranh cãi. Trong bối cảnh vướng phải thái độ phản đối kịch liệt từ phía người dùng, chủ sở hữu của WhatsApp là Facebook đã bắt đầu một chiến dịch quảng cáo toàn trang có giá “hàng chục triệu rupee trong tuần này trên ít nhất 10 tờ báo tiếng Anh và tiếng Hindi” ở Ấn Độ, theo Reuters.
Trong thông điệp quảng cáo đăng trên các tờ báo, Facebook viết rằng: “WhatsApp không thể xem tin nhắn riêng hoặc nghe các cuộc gọi của bạn, và Facebook cũng vậy. Mọi tin nhắn, hình ảnh, video, tin nhắn thoại và tài liệu riêng tư bạn gửi cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp đều được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối”.
Trên thực tế, WhatsApp đã bắt đầu chia sẻ dữ liệu của người dùng với Facebook từ năm 2016, lúc đó ứng dụng cho phép người dùng có quyền lựa chọn từ chối. Điều khoản viết lại hôm 6.1 của WhatsApp là nhằm mở rộng khả năng này, nhưng trở nên khắt khe hơn vì không cho người dùng được tùy chọn không tham gia.
Tuy nhiên, phía WhatsApp sau đó lại giải thích rằng sự thay đổi quy định về quyền riêng tư chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chứ không ảnh hưởng đến người dùng. “Chúng tôi đang cung cấp cho các doanh nghiệp tùy chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ an toàn từ Facebook để quản lý cuộc trò chuyện trên WhatsApp với khách hàng của họ, trả lời câu hỏi, gửi thông tin hữu ích và biên lai mua hàng. Cho dù bạn giao tiếp với một doanh nghiệp qua điện thoại, email hay WhatsApp thì họ đều có thể thấy những gì bạn nói và sử dụng thông tin đó cho các mục đích tiếp thị riêng, có thể bao gồm cả việc quảng cáo trên Facebook”.
WhatsApp cho rằng không ít người dùng đã hiểu sai tuyên bố của họ do lịch sử vi phạm quyền riêng tư của Facebook từ trước đó, và kết quả là người dùng quyết định chuyển sang các nền tảng nhắn tin khác như Signal hoặc Telegram. Người sáng lập Telegram Pavel Durov nhận xét làn sóng di chuyển khỏi WhatsApp là “cuộc di cư kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử”, đặc biệt khi Telegram có thêm 25 triệu người dùng mới chỉ trong 72 giờ.
Ấn Độ là thị trường đơn nhất (single market) lớn nhất của WhatsApp với cơ sở người dùng đạt mức hơn 400 triệu người, theo Nikkei Asia. Trong năm 2020, dịch vụ thanh toán giữa WhatsApp với người dùng đã được triển khai tại nước này. Người dùng ở một số khu vực nhất định tại Mumbai cũng có thể mua thực phẩm thông qua ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU