Virgin Orbit muốn thay vệ tinh cho Không quân Mỹ chỉ trong 24 giờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tham vọng không gian của nhà sáng lập Virgin Group, tỉ phú Anh Richard Branson, trải rộng từ dịch vụ du lịch không gian cho đến phóng vệ tinh.
Máy bay Boeing 747 này được thiết kế lại để chở theo tên lửa /// Ảnh: Virgin Orbit Máy bay Boeing 747 này được thiết kế lại để chở theo tên lửa - Ảnh: Virgin Orbit
Máy bay Boeing 747 này được thiết kế lại để chở theo tên lửa
Ảnh: Virgin Orbit
Theo CNBC, hôm 14.2, ông Branson tuyên bố rằng hãng Virgin Orbit thuộc tập đoàn Virgin của ông có thể sớm phục vụ quân đội Mỹ. “Nhìn từ quan điểm của chính phủ, nếu các vệ tinh bị mất trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai, chúng tôi sẽ là hãng duy nhất có thể thay thế vệ tinh trong 24 giờ”, ông Branson tuyên bố.
Tỉ phú Anh rất muốn Virgin Orbit hợp tác với chính phủ các nước. Với Mỹ, ông cho rằng quân đội nước này sẽ không cần phải đợi 6 tháng cho một tên lửa trên đất liền cất cánh nhằm thay thế vệ tinh bị mất hoặc hỏng.
Branson gặp gỡ nhiều lãnh đạo Không quân Mỹ cách đây hai tuần để thảo luận về khả năng của Virgin Orbit, công ty đang chế tạo tên lửa nhỏ. Virgin Orbit hiện trong giai đoạn cuối của việc thử nghiệm tên lửa LauncherOne mà hãng dự định phóng từ máy bay Boeing 747 được sửa đổi có tên Cosmic Girl.
Virgin Orbit muốn thay vệ tinh cho Không quân Mỹ chỉ trong 24 giờ - ảnh 1
Tên lửa LauncherOne được đặt bên cánh, lần đầu tiên bay cùng Cosmic Girl hôm 28.11.2018
Ảnh: Virgin Orbit
Phương pháp phóng nằm ngang kể trên giúp Virgin Orbit linh hoạt về thời điểm và nơi phóng tên lửa hơn là phương pháp phóng thẳng đứng phổ biến. Tên lửa nhỏ giúp khách hàng tiết kiệm nhiều tháng thời gian chờ bay lên không gian, và Không quân Mỹ xem đây là lợi thế lớn.
Mỗi đợt phóng bằng tên lửa nhỏ có bảng giá từ 3 đến 10 triệu USD. Tên lửa nhỏ cung cấp phương pháp trực tiếp để đưa số hàng rẻ tiền vào không gian.
Một trong những quan chức Không quân Mỹ mà ông Branson gặp là tiến sĩ Will Roper. Ông Roper cho rằng ngành công nghiệp vũ trụ là “khu vực chín muồi” cho Không quân Mỹ, đặc biệt là “với các doanh nghiệp hy vọng bán vệ tinh cho các nhà cung ứng thương mại”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU