Virgin Galactic đưa người lên không gian trước Giáng sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉ phú Richard Branson, nhà sáng lập hãng vũ trụ Virgin Galactic cho hay công ty ông sắp đạt được thành tựu lớn. Đó là đưa phi hành gia lên không gian trước Giáng sinh.
Richard Branson giới thiệu SpaceShipTwo, phương tiện đủ chỗ cho sáu hành khách và hai phi công, thay thế cho tên lửa bị phá hủy trong cuộc thử nghiệm tháng 10.2014 /// Ảnh: Reuters Richard Branson giới thiệu SpaceShipTwo, phương tiện đủ chỗ cho sáu hành khách và hai phi công, thay thế cho tên lửa bị phá hủy trong cuộc thử nghiệm tháng 10.2014 - Ảnh: Reuters
Richard Branson giới thiệu SpaceShipTwo, phương tiện đủ chỗ cho sáu hành khách và hai phi công, thay thế cho tên lửa bị phá hủy trong cuộc thử nghiệm tháng 10.2014
Ảnh: Reuters
Theo CNN, doanh nhân tỉ phú cho hay ông “khá tự tin” rằng hãng mạo hiểm du lịch không gian của mình có thể đạt cột mốc quan trọng trước cuối năm nay. “Chúng tôi có nhóm phi hành gia xuất sắc, những người tin tưởng 100% vào dự án và dốc toàn lực cho nó”, ông Branson nói.
Những chuyến bay đầu tiên vào không gian sẽ do phi công thử nghiệm thực hiện và không có ai khác trên tàu. Branson cho hay ông sẽ là hành khách đầu tiên. Cuối cùng, Galactic nhận hành khách trả tiền bay vào không gian.
“Tôi không được phép đi cho đến khi phi công thử nghiệm thử nó thành công vài lần đầu trước. Tôi rất thích có mặt trên chuyến bay đầu tiên, nhưng phi công là những người cực kỳ dũng cảm”, ông Branson cho biết.
Tàu SpaceShipTwo vận hành bằng tên lửa của Galactic sẽ bay vào không gian sau khi tách ra từ dưới cánh của tàu mẹ. Nó đã được kiểm tra kỹ trên mặt đất và ở độ cao thấp hơn, song vài chuyến bay đầu vào không gian vẫn nguy hiểm. Phi công sẽ đưa tàu bay vào vũ trụ với vận tốc hơn 3.700 km/giờ, tăng đến tốc độ tối đa trong khoảng 8 giây.
Đầu năm nay, Virgin Galactic tiếp tục thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm cho VSS Unity, tàu SpaceShipTwo được xây dựng lại. Thử nghiệm mới nhất diễn ra vào tháng 7, mục tiêu là đưa VSS Unity lên hơn 80 km so với mặt đất. Nếu Galactic đưa được con người vào không gian trước cuối năm nay, doanh nghiệp này sẽ dẫn trước đối thủ Blue Origin của tỉ phú số một thế giới Jeff Bezos.
Blue Origin ra đời năm 2000, cũng có kế hoạch cung cấp các chuyến bay có trả tiền cho hành khách muốn vào không gian. Galactic cũng có thể đánh bại SpaceX của tỉ phú Elon Musk, doanh nghiệp đang ở thời hoàn kim thực hiện các chuyến đi không có người vào quỹ đạo và chuẩn bị đưa phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) năm sau.
“An toàn là vấn đề hệ trọng khi bạn đưa con người vào không gian. Vì thế không ai trong chúng tôi chạy đua để làm doanh nghiệp đầu tiên. Dù vậy, Virgin Galactic sẽ là hãng đầu tiên. Elon thực hiện nhiều việc phi thường. Chúng tôi hy vọng sẽ làm được những điều phi thường, Với Jeff, tôi chắc chắn ông ấy cũng sẽ làm điều phi thường. Nhu cầu bay vào vũ trụ, dù là phóng vệ tinh hay đưa người vào không gian, cũng rất lớn. Thời gian sắp tới vì thế rất thú vị”, ông Branson cho biết.
Thiết kế và hệ thống điều khiển bay của SpaceShipTwoo được đại tu sau vụ tai nạn bay thử làm chết một phi công. Tỉ phú Mỹ cho hay vụ việc khiến ông băn khoăn liệu có nên tiếp tục theo đuổi hoạt động kinh doanh mạo hiểm này hay không, song công ty Galactic thì nhận được nhiều sự hỗ trợ, trong đó có khách hàng đã đặt vé giá từ 200.000 USD đến 250.000 USD cho chuyến bay một ngày trên SpaceShipTwo. 200 người khác đang xếp hàng chờ tới lượt.
Chuyến bay với Galactic sẽ giúp hành khách tận hưởng vài phút không trọng lượng và quan sát đường cong của Trái đất. Hiện chưa rõ khi nào Virgin Galactic hoạt động hoàn toàn. Hãng phát triển SpaceShipTwo từ năm 2004 và ông Branson lúc đầu hẹn năm 2007 công ty đi vào hoạt động thương mại. 11 năm sau cái hẹn đó, Galactic vẫn đang nỗ lực đưa 600 hành khách vào không gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU