Vấn đề của một số nhà sáng lập công nghệ ở Thung lũng Silicon

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều hành vi gây tranh cãi gần đây của CEO Tesla Elon Musk là dấu hiệu của vấn đề lớn hơn tồn tại ở Thung lũng Silicon: sự đam mê, “sùng bái” các nhà sáng lập công nghệ.
CEO Tesla Elon Musk
Ảnh: AFP/Getty Images
Đây là nhận định của nhà đầu tư công nghệ Mỹ Roger McNamee. Ông McNamee nói trên kênh CNBC hôm 5.10: “Sự sùng bái các nhà sáng lập đã trở thành vấn đề. Không nghi ngờ gì chuyện nhà sáng lập tuyệt vời sẽ làm nên những startup tuyệt vời, song một khi doanh nghiệp bắt đầu được giao dịch trên thị trường đại chúng, một khi nó bắt đầu trưởng thành, nó có nhiều trách nhiệm khác. Bạn cần phải có đội ngũ những người có thể thực hiện các trách nhiệm đó”.
Gần đây, CEO Tesla Elon Musk có một loạt ồn ào mà mới nhất là dòng tweet châm chọc Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) ngay sau khi giải quyết xong kiện tụng với cơ quan này. Ông Musk gọi đùa SEC là "Shortseller Enrichment Commission”, hay Ủy ban Làm giàu cho các nhà bán khống. Vụ việc khiến một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc liệu nhà sáng lập startup có thể thành công ở vị trí CEO doanh nghiệp hay không.
Một cái tên nổi tiếng khác ở Thung lũng Silicon là Facebook cũng bị giám sát chặt chẽ trong thời gian gần đây. Hãng mạng xã hội cùng CEO của hãng là Mark Zuckerberg phải đối phó với một số vấn đề, trong đó có vụ bê bối dữ liệu có liên quan đến hãng Cambridge Analytica và vị trí của Facebook trong việc truyền bá thông tin sai lệch trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.
Tuần trước, Facebook còn thông báo về lỗ hổng an ninh lớn, khiến 50 triệu tài khoản bị ảnh hưởng. Là nhà đầu tư sớm vào Google và Facebook, ông McNamee nhận thấy trách nhiệm và tầm quan trọng của hội đồng quản trị doanh nghiệp, cùng cách mà hội đồng quản trị nên nắm giữ của mình.
“Bạn cần phải kiểm tra hệ thống, song ngày càng nhiều doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon có hai loại cổ phiếu để nhà sáng lập doanh nghiệp có quyền kiểm soát và không ai có bất kỳ đòn bẩy nào khác. Nhà sáng lập doanh nghiệp không giỏi tiếp thu những lời chỉ trích mang tính xây dựng, nắm bắt nó và giúp tương lai tốt hơn so với quá khứ”, ông McNamee nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiến An

Tiến An

Thực tế các bài báo đều chỉ trích các các nhà sáng lập làm việc. Đơn giản vì nếu họ thành công luôn cả mảng quản lý dòng vốn. Những kẻ môi giới, kẻ ăn bám thị trường sẽ không còn đất sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU