Uber lỗ hơn 1 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Uber tiếp tục lỗ vốn trên đường chuẩn bị chào sàn chứng khoán vào năm sau.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo CNN, hãng quản lý ứng dụng gọi xe Uber Technologies thông báo lỗ 1,07 tỉ USD trong ba tháng kinh doanh kết thúc vào tháng 9, nhiều hơn mức lỗ 891 triệu USD trong quý liền trước. Uber lỗ một phần vì hãng đầu tư vào nhiều dịch vụ mới từ giao thực phẩm đến dịch vụ xe scooter.
Dù vậy, phần nhiều số lỗ đến trong bối cảnh doanh thu Uber không đổi trong quý. Hãng đạt doanh thu 2,95 tỉ USD, chỉ tăng khoảng 5% so với quý liền trước, tăng hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.
Báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất làm nổi bật nhiều thách thức mà hãng gọi xe phải đối mặt khi cố gắng quản lý nhiều khoản lỗ trong lúc vẫn thể hiện mức tăng trưởng doanh thu, doanh số nhanh chóng mà nhà đầu tư tìm kiếm ở một doanh nghiệp sắp lên sàn chứng khoán. Uber trước đó thông báo kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2019.
Kỳ vọng của Phố Wall có thể đặc biệt cao với Uber. Hãng được định giá khoảng 70 tỉ USD trên thị trường tư nhân, là startup giá trị nhất Mỹ. Uber có thể đạt định giá đến 120 tỉ USD trong đợt IPO năm sau. “Chúng tôi đang hướng tới IPO và hơn thế nữa. Chúng tôi đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai trên hầu hết các nền tảng, trong đó có giao thực phẩm, giao hàng, xe đạp điện và xe scooter”, giám đốc tài chính Nelson Chai, người vừa đầu quân cho Uber cách đây không lâu, cho hay.
Như hãng đối thủ Lyft, Uber bước vào xu hướng xe điện trong những tháng gần đây. Hãng cho ra mắt đội scooter điện ở Los Angeles và Austin, lên kế hoạch cho nhiều thành phố khác.
Trong báo cáo kết quả kinh doanh mới, Uber nhấn mạnh sức tăng trưởng của dịch vụ giao thực phẩm Uber Eats. Tổng số lượt đặt hàng dịch vụ đạt 2 tỉ USD trong quý, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm trước. Tháng trước, công ty thông báo rằng Uber Eats sẽ mở rộng thêm để phủ sóng 70% dân số Mỹ trước cuối năm nay.
Tại hội nghị công nghệ diễn ra trong tuần này, CEO Uber Dara Khosrowshahi cho hay ông tin rằng doanh nghiệp có vị thế độc nhất để xây dựng nhiều dịch vụ giải quyết một loạt nhu cầu, chứ không chỉ là dịch vụ gọi xe.
Ngoài mảng kinh doanh, Uber còn tiếp tục phát triển tham vọng toàn cầu. Uber đầu tư vào nhiều thị trường có tiềm năng lớn như Ấn Độ và Trung Đông, dù không có chỗ đứng ở Đông Nam Á và Nga. Gần đây, hãng gặp chút khó khăn vì mối quan hệ kinh doanh với chính phủ Ả Rập Xê Út sau ồn ào quốc tế về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU