TSMC vẫn 'sống tốt' dù các đơn hàng Huawei bị hủy bỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà máy đúc chip hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC vừa cho biết họ bị cấm vận chuyển chip cho Huawei do lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, tuy nhiên các khách hàng khác sẽ bù đắp cho việc đơn hàng bị mất này.
Có nhiều công ty quan tâm đến dây chuyền chip 5nm tiên tiến của TSMC  /// Ảnh: AFP Có nhiều công ty quan tâm đến dây chuyền chip 5nm tiên tiến của TSMC - Ảnh: AFP
Có nhiều công ty quan tâm đến dây chuyền chip 5nm tiên tiến của TSMC
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, ngoài Apple và HiSilicon (công ty con của Huawei), TSMC cũng có các khách hàng nổi tiếng khác đó là Qualcomm và MediaTek. Họ đều quan tâm đến dây chuyền công nghệ 5nm của công ty Đài Loan.
Tuy nhiên, TSMC đã không thể sản xuất chip Kirin 1020 5nm cho HiSilicon bởi lệnh cấm từ chính phủ Mỹ mới đây, nơi các công ty sử dụng công nghệ Mỹ muốn sản xuất chip cho Huawei phải được phép từ chính phủ nước này. Với lệnh cấm này, TSMC sẽ mất đi một lượng đơn hàng đáng kể liên quan đến việc sản xuất chip.
Dẫu vậy, người đứng đầu cơ quan kế hoạch kinh tế mới của Đài Loan, Kung Ming-hsin, cho biết Mỹ không yêu cầu Đài Loan cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc. Tuy đơn hàng không có Huawei trong danh sách nhưng điều đó đã nhanh chóng được lấp đầy bởi những công ty khác thực sự cần đến dây chuyền sản xuất chip 5nm của công ty. Điều này bao gồm Samsung và nhiều công ty khác.
Như đã biết, chip A14 Bionic mà Apple sắp áp dụng trên loạt iPhone 12 được cho là dựa trên dây chuyền sản xuất 5nm mới nhất từ TSMC. Với chip 5nm, mạch tích hợp mới sẽ đi kèm với 15 tỉ bóng bán dẫn được đóng gói bên trong mỗi chip, cao hơn nhiều so với 8,5 tỉ bóng bán dẫn có trong A13 Bionic. Số lượng bóng bán dẫn được đặt trong mạch tích hợp càng cao thì nó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU