TSMC muốn xây dựng nhà máy chip ở Đức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang xem xét việc xây dựng nhà máy bán dẫn châu Âu đầu tiên tại Đức khi cuộc đua sản xuất chip trên toàn cầu ngày càng nóng lên.
TSMC đang nghiêm túc đánh giá tính khả thi của việc xây dựng nhà máy chip ở Đức  /// Ảnh: Reuters TSMC đang nghiêm túc đánh giá tính khả thi của việc xây dựng nhà máy chip ở Đức - Ảnh: Reuters
TSMC đang nghiêm túc đánh giá tính khả thi của việc xây dựng nhà máy chip ở Đức
Ảnh: Reuters
Theo Nikkei, Chủ tịch Mark Liu hôm 26.7 cho biết Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đang tham gia đàm phán với “nhiều khách hàng” về tính khả thi của việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Đức.
“Chúng tôi đang trong giai đoạn xem xét sơ bộ xem có nên đến Đức hay không. Hiện vẫn còn rất sớm, nhưng chúng tôi đang nghiêm túc đánh giá và quyết định sau cùng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng”, ông Liu nói với các cổ đông tại cuộc họp đại hội đồng thường niên của TSMC.
Động thái trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy TSMC dần chuyển hướng ra khỏi chiến lược tập trung phần lớn sản lượng chip kéo dài hàng thập niên ở Đài Loan. Hãng gia công chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã xây dựng một cơ sở chip trị giá 12 tỉ USD ở Arizona (Mỹ) và đang xem xét xây dựng nhà máy wafer đầu tiên ở Nhật Bản.
Đối với dự án ở Nhật Bản, ông Liu cho biết đang thảo luận với các khách hàng của nước này về cách thức giảm chi phí hoạt động. “Chi phí xây dựng và vận hành một nhà máy chip ở Nhật Bản cao hơn nhiều so với ở Đài Loan. Chúng tôi đang trực tiếp thảo luận với khách hàng về cách thu hẹp khoảng cách chi phí ở đó. Một khi trải qua quá trình thẩm định, mục tiêu của chúng tôi ít nhất là phải hòa vốn về chi phí”.
Sự mở rộng toàn cầu của TSMC diễn ra khi các nền kinh tế lớn trên thế giới đang nỗ lực thu hút thêm hoạt động sản xuất chất bán dẫn đến quốc gia của họ. Nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Arizona sẽ là cơ sở sản xuất chip đầu tiên của TSMC tại Mỹ. Dự kiến hoạt động sản xuất ở đó sẽ bắt đầu vào đầu năm 2024. Theo ông Liu, nhà máy này chủ yếu giải quyết nhu cầu về các chip liên quan đến cơ sở hạ tầng và an ninh quốc gia theo yêu cầu của khách hàng, thay vì chip điện tử tiêu dùng.
Báo cáo đánh giá chuỗi cung ứng mới nhất của Washington đặc biệt chỉ ra việc tập trung sản xuất chip tiên tiến ở Đài Loan đã tạo ra lỗ hổng cho chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Tuy nhiên, nhà sáng lập TSMC Morris Chang cảnh báo việc các nền kinh tế lớn vội vàng đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn của công ty bên ngoài vào trong nước sẽ không giúp ích cho mục tiêu tự cung cấp chip mà họ đang theo đuổi.
TSMC cung cấp chip cho hầu hết các nhà phát triển chip quan trọng trên thế giới, từ Apple, Qualcomm, Advanced Microelectronics Devices (AMD) cho đến Intel, Infineon và Sony. Khách hàng Mỹ chiếm 70% doanh thu của TSMC, khách hàng từ Nhật Bản chiếm 4,72% và châu Âu là 5,24%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU