TSMC đã sản xuất hơn 1 tỉ chip 7nm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù chỉ sau hơn 2 năm kể từ khi bắt đầu quy trình sản xuất 7nm, TSMC đến nay đã sản xuất hơn 1 tỉ chip 7nm - một thành tựu đáng tự hào mà công ty vừa công bố.
TSMC ngày càng tỏ ra vượt trội về các quy trình công nghệ sản xuất chip di động  /// Ảnh: AFP TSMC ngày càng tỏ ra vượt trội về các quy trình công nghệ sản xuất chip di động - Ảnh: AFP
TSMC ngày càng tỏ ra vượt trội về các quy trình công nghệ sản xuất chip di động
Ảnh: AFP
Theo Gizmochina, TSMC bắt đầu sản xuất chip 7nm từ tháng 4.2018. Kể từ đó, công ty đã “sản xuất chip 7nm cho hơn 100 sản phẩm từ hàng chục khách hàng”. Khách hàng gồm những tên tuổi lớn trong ngành như AMD, Apple, Qualcomm và thậm chí cả Huawei cho đến tháng 9 năm nay. Hãy tưởng tượng số lượng chip 7nm mà TSMC sản xuất có thể bao phủ 13 khu phố Manhattan, Mỹ.
Đối thủ của TSMC là Intel vẫn chưa chuyển sang quy trình 7nm khi công ty này phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau về sản lượng và buộc phải trì hoãn chip 7nm cho đến cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Tuy nhiên, TSMC đang trong quá trình hướng đến việc sản xuất chip 5nm. Chip A14 Bionic mà Apple sắp ra mắt trên iPhone 12 được cho là sử dụng quy trình 5nm của TSMC và là chip di động đầu tiên dựa trên quy trình này. Với chip 5nm, A14 Bionic dự kiến đi kèm đến 15 tỉ bóng bán dẫn bên trong giúp mang lại hiệu suất làm việc ấn tượng trong khi tiết kiệm năng lượng.
Một trong những lý do giúp TSMC đạt được những cột mốc quan trọng là nhờ công nghệ in thạch bản bằng tia cực tím (EUV), vốn được sử dụng cho in trên quy mô nm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU