Trung Quốc yêu cầu Canada 'sửa sai' với Giám đốc tài chính của Huawei

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ mới của Trung Quốc tại Canada đã đích thân đến thăm Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính của Huawei, người đang phải đấu tranh để tránh bị dẫn độ sang Mỹ và kêu gọi chính phủ Canada thả tự do cho bà.
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Canada yêu cầu nước này “sửa sai” với lãnh đạo Huawei  /// Ảnh: Reuters Tân Đại sứ Trung Quốc tại Canada yêu cầu nước này “sửa sai” với lãnh đạo Huawei - Ảnh: Reuters
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Canada yêu cầu nước này “sửa sai” với lãnh đạo Huawei
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã rơi vào trạng thái “đóng băng” kể từ năm ngoái, sau vụ cảnh sát ở Vancouver bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei là bà Mạnh Vãn Chu dựa theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại và chờ phiên xét xử vào đầu năm tới.
Ông Tùng Bồi Vũ - người vừa được cử làm đại sứ của Trung Quốc tại Canada vào đầu tháng này đã có cuộc gặp chớp nhoáng với bà Mạnh và cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục hối thúc Canada “sửa sai” để lập tức trả tự do cho bà. Theo chia sẻ của ông với nữ lãnh đạo của Huawei, “tổ quốc vĩ đại và gần 1,4 tỉ người Trung Quốc luôn bên cạnh cô. Chúng tôi hy vọng cô sẽ sớm được trở về Trung Quốc an toàn và vui vẻ sớm nhất có thể”.
Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt giữ ở Vancover, Trung Quốc cũng lập tức đáp trả bằng việc bắt giữa hai công dân Canada với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia, thậm chí nước này còn tạm dừng nhập khẩu hạt cải của Canada để phản đối việc bắt giữ nữ lãnh đạo của Huawei. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne chưa bình luận về vụ việc nhưng cho biết đã yêu cầu Trung Quốc thả tự do cho hai công dân của Canada.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU