Trung Quốc thừa nhận Mỹ dẫn đầu phát triển internet toàn cầu

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Học viện Nghiên cứu không gian mạng Trung Quốc, viện liên kết với Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc, vừa công bố Báo cáo phát triển internet thế giới cho thấy Mỹ là cái tên dẫn đầu.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo South China Morning Post, Báo cáo phát triển internet thế giới lần thứ hai vừa được công bố hôm nay 8.11. Báo cáo cho hay phát triển internet toàn diện của Trung Quốc đứng thứ nhì thế giới, sau Mỹ, trong nghiên cứu được thực hiện trên nhóm gồm 45 quốc gia.
Năm ngoái, báo cáo này cũng cho thấy Mỹ và Trung Quốc lần lượt đứng thứ nhất và nhì. Kết quả cho ra sau khi đánh giá các mặt cơ sở hạ tầng, khả năng đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp, ứng dụng internet, an ninh mạng và quản trị internet.
Báo cáo này là một phần trong nỗ lực giới thiệu thành tích trong việc sử dụng internet để thúc đẩy phát triển kinh tế và quản lý xã hội của Trung Quốc ra thế giới. Hiện nhiều người đang lo ngại về nhiều biện pháp kiểm duyệt internet gắt gao đằng sau bức tường lửa lớn Great Firewall.
Yang Shuzhen, người đứng đầu Học viện Nghiên cứu không gian mạng Trung Quốc, cho biết nước này đã trở thành quốc gia lớn trong phát triển internet, nhưng sự phát triển của nó vẫn không cân bằng. “Mỹ dẫn đầu đổi mới và phát triển công nghệ internet, vẫn duy trì ổn định với tư cách đi đầu thế giới ở mảng an ninh mạng. Trung Quốc là cường quốc mới nổi trong phát triển internet”, ông Yang phát biểu tại Hội nghị internet thế giới đang diễn ra ở Trung Quốc.
Dù Mỹ đi đầu thế giới về đổi mới, phát triển ngành công nghiệp và bảo mật, an ninh, nước này đứng hạng tám toàn cầu về quản trị internet, sau các nước như Hà Lan, Na Uy và Thụy Sĩ... Trung Quốc đứng hạng chín về mặt này, sau Mỹ.
Những nước khác đạt thứ hạng cao theo báo cáo của Trung Quốc là Anh, Singapore, Thụy Điển và Na Uy. Trong khi đó, Cuba, Pakistan và Ethiopia đứng chót bảng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Lasting

Long Lasting

Cái này cả thế giới biết lâu rồi. Trung Quốc mới vừa biết à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU