Trung Quốc thử nghiệm thành công 'taxi bay'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tạp chí The Verge đưa tin Công ty khởi nghiệp Trung Quốc EHang, nhà sản xuất của chiếc “taxi bay” tự động EHang 216, cho hay vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tuần qua tại Mỹ.
Chiếc EHang 216 trên bầu trời bang Bắc Carolina /// Ảnh: Cơ quan giao thông Bắc Carolina Chiếc EHang 216 trên bầu trời bang Bắc Carolina - Ảnh: Cơ quan giao thông Bắc Carolina
Chiếc EHang 216 trên bầu trời bang Bắc Carolina
Ảnh: Cơ quan giao thông Bắc Carolina
Chiếc EHang 216 đã bay khoảng 5 phút trên bầu trời miền nam TP.Raleigh, bang Bắc Carolina (Mỹ). Tuy nhiên, không có hành khách nào ngồi trong thiết bị bởi hiện nay Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vẫn giữ quy định máy bay tự động không được chở người.
EHang 216 thực chất là một chiếc máy bay không người lái chạy bằng điện, có 2 chỗ ngồi. Chiếc máy bay nặng khoảng 270 kg, có thể chở người và hàng hóa nặng từ 220 - 270 kg, được giới chuyên gia đánh giá “rất an toàn” bởi thiết kế có đến 16 cánh quạt, 16 động cơ và trang bị hệ thống cấp nguồn dự phòng. “Điều đó có nghĩa là nếu mất một hoặc một vài động cơ, hành khách sẽ vẫn ổn”, nhà đồng sáng lập Công ty EHang Derrick Xiong nói với Đài CNBC. Cũng theo nhà sản xuất, thiết bị này có thể vận chuyển 2 người với tốc độ tối đa lên tới 160 km/giờ và có thể sạc đầy điện trong vòng 30 phút.
Buổi bay thử nghiệm của EHang 216 có sự chứng kiến của khoảng 100 khách mời, trong đó có Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper. Nhà chức trách Mỹ đặc biệt quan tâm đến dự án của EHang vì hãng này đang phát triển hệ thống quản lý không gian bay cho phép kiểm soát hàng trăm taxi bay cùng lúc. "Phương tiện tự động là những gì ngành giao thông muốn phát triển", đại diện Sở Giao thông bang Bắc Carolina Jim Trogdon nhận định.
Bên cạnh Mỹ, EHang đã tiến hành thử nghiệm ít nhất 2.000 chuyến bay tại châu Âu, châu Á và Trung Đông trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Dự kiến “taxi bay” EHang 216 sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2025 với mức giá dao động khoảng từ 400.000 USD/chiếc (hơn 9,2 tỉ đồng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU