Trung Quốc thu gom chip vì cấm vận từ Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều công ty ở Trung Quốc đại lục đẩy mạnh việc mua chip vì sợ chuỗi cung ứng có biến động...
Mỹ sẽ không còn xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, gồm cả chip cho Hồng Kông	 /// Ảnh: Reuters Mỹ sẽ không còn xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, gồm cả chip cho Hồng Kông - Ảnh: Reuters
Mỹ sẽ không còn xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, gồm cả chip cho Hồng Kông
Ảnh: Reuters
Nhiều công ty nhập khẩu chip vi tính ở Trung Quốc đại lục đang đẩy mạnh việc mua thiết bị này thông qua Hồng Kông vì lo sợ lệnh cấm vận của Mỹ đối với đặc khu sẽ sớm khiến việc nhập khẩu trở nên khó khăn hơn, theo Bloomberg.
“Khách hàng Trung Quốc sẵn sàng mua thêm (chip) trước ngày lệnh cấm vận có hiệu lực thật sự. Họ đang đặt nhiều đơn hàng hơn so với trước”, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ và điện tử Hồng Kông Victor Choi cho hay. Ông Choi ước tính có khoảng 300 công ty chuyên kinh doanh chip. Ông cho biết thêm một số công ty thương mại ở Hồng Kông đang cân nhắc khả năng lập văn phòng mới ở Việt Nam, Campuchia hoặc Ấn Độ để tiếp tục bán hàng cho các công ty ở Trung Quốc đại lục. Ngày lệnh cấm vận có hiệu lực chưa được quyết định, có thể trong vài tháng tới.
Nhiều công ty ở Trung Quốc đại lục đẩy mạnh việc mua chip vì sợ chuỗi cung ứng có biến động và Hồng Kông hiện là con đường nhập khẩu quan trọng đối với những công ty này, theo Bloomberg. Hồng Kông lâu nay được xem là kênh đưa các sản phẩm công nghệ đến Trung Quốc đại lục vì một phần nhờ được hưởng tình trạng thuế thấp và có hệ thống tài chính cởi mở. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14.7 thông báo chấm dứt các ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới đối với đặc khu từ khuya 30.6.
“Hồng Kông giờ đây sẽ được đối xử như Trung Quốc đại lục, không có ưu tiên đặc biệt nào, không có quy chế đặc biệt nào về kinh tế và không có xuất khẩu công nghệ nhạy cảm (trong đó có chip)”, ông Trump nhấn mạnh. Tình trạng Hồng Kông không còn được hưởng quy chế đặc biệt về thương mại từ Mỹ sẽ có tác động đáng kể đối với ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, theo Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU