Trung Quốc thiết kế chip hybrid cho máy tính biết suy nghĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa phát triển kiến trúc chip lai (hybrid) mới, có thể đưa thế giới tiến thêm một bước đến trí thông minh nhân tạo chung (AGI) và những cỗ máy suy nghĩ như con người.
Ảnh chụp cảnh chiếc xe đạp tự động chạy thử ở Trung Quốc /// Ảnh: Handout Ảnh chụp cảnh chiếc xe đạp tự động chạy thử ở Trung Quốc - Ảnh: Handout
Ảnh chụp cảnh chiếc xe đạp tự động chạy thử ở Trung Quốc
Ảnh: Handout
South China Morning Post dẫn nguồn một bài viết trên tạp chí khoa học Nature số đăng hôm 1.8 cho biết tiềm năng tạo AGI bằng cách áp dụng nền tảng phần cứng chung được một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Shi Luping thuộc Đại học Thanh Hoa đưa ra. AGI còn được gọi là trí tuệ nhân tạo hay AI đầy đủ.
Nghiên cứu của họ trình bày trường hợp chip Tianjic, vốn được thiết kế bằng cách tích hợp các phương pháp tiếp cận định hướng khoa học máy tính và thần kinh học để phát triển AGI. Tianjic cho thấy rằng việc kết hợp hai cách tiếp cận này, vốn dựa trên công thức và sơ đồ mã hóa khác nhau, có thể cho phép chạy nền tảng điện toán duy nhất. Từ đây, nền tảng điện toán chạy nhiều thuật toán học máy khác nhau, tái cấu hình các khối xây dựng và thực hiện nhiều hoạt động khác.
"Chip cho AI chung này có tiềm năng được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Xe tự hành, robot và tự động hóa là các ngành mà chip loại này có thể tạo sự khác biệt", giáo sư Shi thuộc Trung tâm Nghiên cứu Máy tính Cảm hứng từ Não thuộc Đại học Thanh Hoa cho biết.
Trong báo cáo đăng trên Nature, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho hay họ thiết kế một chiếc xe đạp tự hành để đánh giá xem liệu nỗ lực làm chip AGI của họ có vượt được thử nghiệm trên đường hay không. Chiếc xe đạp được trang bị camera, đồng hồ tốc độ, động cơ lái và chip Tianjic.
Trung Quốc thiết kế chip hybrid cho máy tính biết suy nghĩ - ảnh 1

Chip Tianjic có kiến trúc hybrid, có khả năng hỗ trợ AGI

Ảnh: Handout

Thử ngiệm được ghi lại trên video. Xe đạp phát hiện và tránh được chướng ngại vật, giữ được thăng bằng, nhận dạng lệnh thoại, theo dõi và ra quyết định trong các điều kiện đường sá khác nhau. Shi cho biết chip này "chứng minh sức mạnh của nó trong việc hỗ trợ nhiều chương trình viết mã và khả năng thích ứng trong môi trường phức tạp".
Ông Shi nói thêm rằng hiện Trung Quốc nỗ lực ươm mầm nhiều startup tập trung vào việc phát triển ứng dụng dựa trên thiết kế chip Tianjic mà các nhà nghiên cứu đã thực hiện. Mục tiêu là tung ra phiên bản chip để sản xuất hàng loạt vào đầu năm sau. Hiện chưa có thông tin cụ thể về quan hệ đối tác thương mại, đầu tư và chi phí cho kế hoạch sản xuất hàng loạt chip hỗ trợ AGI.
Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới không ngần ngại trong tham vọng thống trị mảng AI. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đưa ra kế hoạch vào tháng 7.2017, đặt mục tiêu tạo ngành công nghiệp AI trị giá 1.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 145 tỉ USD, trong nước và trở thành cường quốc AI toàn cầu năm 2030.
Hiện tại, hầu hết nghiên cứu AI chính thống tập trung vào giải pháp phụ thuộc vào vấn đề và phụ thuộc vào miền, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt hay giao dịch tự động. AGI thì khác, nó đại diện cho kỳ vọng xây dựng hệ thống với mục đích chung, có sức nghĩ tương đương với con người.
Dù Trung Quốc ngang hàng với nhiều nước trên thế giới trong lĩnh vực thiết kế chip, nước này vẫn còn khoảng cách 10 năm trong ngành đúc, tức sản xuất mạch tích hợp. Bắc Kinh vì thế kêu gọi tự cung tự cấp nhiều công nghệ chiến lược, trong đó có việc tự sản xuất chip, đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh thương mại và căng thẳng công nghệ với Mỹ lên cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU