Trung Quốc tăng hỗ trợ cho giới công nghệ trong nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức cấp cao Trung Quốc tuyên bố hôm 24.5 rằng nước này sẽ tăng cường hỗ trợ và trợ cấp cho các hãng công nghệ trong nước giữa cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng lên cao tại Mỹ.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo South China Morning Post, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Wang Zhijun cho hay các động thái gần đây của Washington với giới doanh nghiệp Trung Quốc có thể giúp các hãng giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
“Gần đây, Mỹ thực hiện một loạt biện pháp để đàn áp doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích chính trị. Song đây thực ra lại là điều tốt với các hãng Trung Quốc. Việc nâng cấp sản xuất của Trung Quốc đòi hỏi bước đột phá trong công nghệ chính và cốt lõi, chúng tôi cần đẩy nhanh quá trình này”, ông Wang nói.
Để khuyến khích sự chuyển đổi trên, ông Wang cho hay chính phủ sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc xây dựng chiến lược, tăng trợ cấp nghiên cứu, phát triển cho các hãng công nghệ và cung ứng thêm cho tài sản trí tuệ của giới công nghệ.
“Chúng tôi sẽ tăng cường hướng dẫn chiến lược ở cấp quốc gia, dành thêm nhiều nguồn lực để đạt bước đột phá trong công nghệ cốt lõi, tạo môi trường thị trường cho cạnh tranh công bằng. Cùng lúc, chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu cơ bản, khuyến khích doanh nghiệp dành thêm nguồn lực cho nó”, ông Wang chia sẻ.
Nghiên cứu cơ bản tập trung vào cải thiện lý thuyết khoa học. Đây được xem là chìa khóa để Trung Quốc giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, đạt tham vọng trở thành siêu cường công nghệ toàn cầu.
Tuần trước, Mỹ đưa hãng Huawei Technologies của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại. Nhiều báo còn đưa tin Mỹ cân nhắc cấm thêm ít nhất năm hãng công nghệ giám sát khác của Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng các lệnh cấm là nỗ lực bôi nhọ giới công ty công nghệ Trung Quốc, kêu gọi Washington cung cấp môi trường thương mại công bằng.
Trong chuyến thăm đến tỉnh Giang Tây vào tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và chính trị cũng tự lực và đổi mới, cảnh báo thêm họ cần chuẩn bị cho nhiều khó khăn lâu dài vì các yếu tố bất lợi cả trong lẫn ngoài nước.
Vai trò của Bắc Kinh trong ngành công nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là việc hỗ trợ tài chính cho khu vực nhà nước, là điểm chính trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Washington phàn nàn rằng hỗ trợ nhà nước của Trung Quốc đặt giới doanh nghiệp Mỹ vào thế bất lợi, trong khi Bắc Kinh khăng khăng đây là một trong các nguyên tắc của họ và họ không muốn thay đổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU