Trung Quốc ra chính sách khiến TikTok khó rơi vào tay công ty Mỹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kế hoạch bán TikTok cho các công ty Mỹ có thể gặp trở ngại, khi Trung Quốc thực hiện quy định mới về xuất khẩu công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo).
Việc công ty Mỹ thâu tóm TikTok gặp vướng mắc với quy định mới từ Trung Quốc  /// Ảnh: Reuters Việc công ty Mỹ thâu tóm TikTok gặp vướng mắc với quy định mới từ Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Việc công ty Mỹ thâu tóm TikTok gặp vướng mắc với quy định mới từ Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Báo cáo từ New York Times cho biết Trung Quốc vừa đưa ra các quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới tập trung vào công nghệ mà chính phủ Trung Quốc coi là nhạy cảm, có thể khiến công ty mẹ của TikTok, ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, cần giấy phép trước khi có thể bán TikTok cho một công ty Mỹ.
Các quy định cập nhật nghiêm cấm xuất khẩu công nghệ bao gồm phân tích văn bản, nhận dạng giọng nói và đề xuất nội dung mà không có giấy phép từ chính phủ Trung Quốc. Theo Wall Street Journal, một quan chức chính phủ Trung Quốc nói với Tân Hoa xã rằng ByteDance nên “nghiêm túc và thận trọng” xem xét việc tạm dừng đàm phán để bán TikTok.

TikTok phải xin phép chính quyền Trung Quốc mới được bán cho doanh nghiệp Mỹ?

Microsoft trở thành công ty có cơ hội lớn nhất trong cuộc đàm phán để có được TikTok, bên cạnh những cái tên như Walmart, Twitter, Netflix hay Oracle. Trong bối cảnh hỗn loạn, CEO TikTok Kevin Mayer đã từ chức vào ngày 27.8, chưa đầy 6 tháng làm việc.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một lệnh hành pháp vào ngày 6.8 ngăn tất cả các giao dịch với ByteDance và yêu cầu một số công ty Mỹ mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Lệnh này dự kiến có hiệu lực trong vòng 45 ngày. Sau đó, vào ngày 14.8, ông Trump đã ký lệnh gia hạn cho ByteDance 90 ngày để bán hoặc tách TikTok ở Mỹ.
Nền tảng chia sẻ video TikTok đã đạt 2 tỉ lượt tải xuống trên toàn cầu vào tháng 4, với 315 triệu lượt tải xuống chỉ trong quý 1/2020. Một phát ngôn viên TikTok từ chối đưa ra bình luận về những vấn đề mới trong chính sách của Trung Quốc.

Nhiều nhà đầu tư của ByteDance muốn mua lại TikTok?

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Theo tôi nếu Trung Quốc đã ra chính sách như vậy thì Mỹ cấm luôn Tiktok. Khỏi cần mua bán đồng thời cũng xem lại nếu cần có sự phê duyệt từ Bắc kinh đối với các sản phẩm công nghệ, nhận dạng khuôn mặt.... thì phải nghiên cứu kỹ lại xem có sự cưỡng bức chuyển giao công nghệ không? Còn không biết có phải hiện nay cẩn thận xem Tiktok và các hãng công nghệ khác hay thế lực nào lợi dụng để ăn cắp các thông tin nạy cảm hoặc dữ liệu cá nhân hoặc ..... lúc này không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU