Trung Quốc muốn lập internet riêng tách khỏi Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự vượt trội của Trung Quốc trong công nghệ không dây 5G không chỉ đe dọa đến an ninh của Mỹ mà còn có thể dẫn đến sự chia rẽ mạng internet mà thế giới đang sử dụng thành hai hệ thống, Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) nhận định.
Phát triển 5G, Trung Quốc muốn lập internet riêng tách khỏi Mỹ? /// Ảnh: Reuters Phát triển 5G, Trung Quốc muốn lập internet riêng tách khỏi Mỹ? - Ảnh: Reuters
Phát triển 5G, Trung Quốc muốn lập internet riêng tách khỏi Mỹ?
Ảnh: Reuters
“Bạn không cần phải tìm kiếm bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc sẵn sàng và có thể sử dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của mình trong thương mại toàn cầu để mưu cầu lợi ích quốc gia”, ông Ajit Pai, Chủ tịch FCC nói tại Hội đồng quan hệ đối ngoại (CFR) ở New York hôm 5.11.
Chủ tịch FCC nói rằng ông lo lắng về mục tiêu cuối cùng của những tiến bộ về công nghệ của Trung Quốc là tạo ra hai hệ thống internet khác nhau, một thế giới đang sử dụng và một do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.
“Đó sẽ là điều mà không may cho người sử dùng vì có thể gây nguy hiểm cho họ về lâu dài. Chúng tôi không muốn xảy ra cuộc chiến về mạng internet toàn cầu”, ông Pai phát biểu.
Ông này ám chỉ sự vươn lên mạnh mẽ của các công ty công nghệ Trung Quốc trên thế giới, đặc biệt là sự trỗi dậy của Huawei, gã khổng lồ cung cấp công nghệ 5G lớn nhất thế giới. 5G của Huawei đang chinh phục nhiều châu lục dưới sự trợ giúp của Bắc Kinh. Phát triển mạng 5G ở Đông Nam Á cũng là mục tiêu của tập đoàn này.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các sản phẩm của Huawei là rủi ro an ninh quốc gia và hồi tháng 5.2019 đã đưa tập đoàn này vào danh sách đen nhằm hạn chế và gây khó khăn cho công ty có trụ sở tại Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông này.
Hồi tuần trước trong một bài báo viết cho Wall Street Journal, ông Pai nói rằng việc cho phép thiết bị Trung Quốc tham gia vào mạng 5G sẽ mở ra cơ hội giám sát, gián điệp cũng như gây ra nhiều tai hại khác cho an ninh quốc gia Mỹ.
Vào ngày 19.11, FCC sẽ bỏ phiếu để quyết định số phận của hai công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc là Huawei và ZTE. Nếu bị xem là đe dọa an ninh quốc gia, sản phẩm của hai công ty này sẽ bị cấm lắp đặt ở những công trình sử dụng nguồn quỹ chính phủ cho những vùng chưa hoặc kém phát triển của nước Mỹ.
Kết nối internet thế hệ mới 5G được đánh giá sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta, từ những chiếc xe thông minh vượt qua ùn tắc giao thông đến màn hình sức khỏe tương tác đến trợ giúp trong nhà bếp. Theo các nhà phân tích, Trung Quốc cho đến nay đang chiếm vị trí dẫn đầu trong cuộc đua 5G và trên đà thống trị nó trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU