Trung Quốc dùng kính thông minh nhận diện người bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Loại kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) được trang bị cho nhân viên an ninh ở công viên Hồng Nguyên (Trung Quốc) có khả năng quét thân nhiệt con người.
Thành viên tổ an ninh lưu động ở công viên Hồng Nguyên (Trung Quốc) sử dụng kính tích hợp AI để quét thân nhiệt khi làm việc  /// Ảnh: Handout Thành viên tổ an ninh lưu động ở công viên Hồng Nguyên (Trung Quốc) sử dụng kính tích hợp AI để quét thân nhiệt khi làm việc - Ảnh: Handout
Thành viên tổ an ninh lưu động ở công viên Hồng Nguyên (Trung Quốc) sử dụng kính tích hợp AI để quét thân nhiệt khi làm việc
Ảnh: Handout
Theo SCMP, đội ngũ nhân viên an ninh lưu động tại công viên Hồng Nguyên (thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) giờ đây có khả năng quét nhanh thân nhiệt của các khách tới đây trong khoảng cách 1 mét nhờ loại kính thực tế tăng cường tích hợp AI do công ty Rokid Corp cung cấp.
Đại diện Rokid cho biết mỗi người dùng kính thông minh có khả năng kiểm tra thân nhiệt của vài trăm người trong vòng 2 phút, giúp khách tới tham quan không phải xếp hàng ở lối vào công viên. Bước đi này nhằm giảm tình trạng quá đông người tập trung ở một vị trí, trong bối cảnh nhiều địa điểm công cộng trên khắp Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại sau gần hai tháng dừng hoạt động vì ảnh hưởng bởi virus Corona chủng mới.
Loại kính thông minh của Rokid nặng khoảng 100 gram và được thiết kế trông giống với kính râm thông thường. Trên đó gắn camera và cáp dữ liệu. Mỗi thiết bị sẽ gửi một thông báo tự động khi quét thấy đối tượng có dấu hiệu ốm, sốt và tạo bản ghi chép điện tử. Sản phẩm đồng thời hỗ trợ công nghệ nhận diện khuôn mặt thời gian thực và điều khiển nhiệm vụ từ xa.
Trung Quốc dùng kính thông minh nhận diện người bệnh - ảnh 1

Kính có khả năng ghi lại ảnh chụp hồng ngoại và thân nhiệt của người trong khoảng cách một mét

Ảnh: Handout

Rokid được thành lập năm 2014 bởi Misa Zhu Mingming, người từng lãnh đạo bộ phận nghiên cứu AI tại tập đoàn Alibaba. Công ty cho biết đã chuyển nhiều bộ kính thông minh tới phòng an ninh công cộng và trung tâm chỉ huy cảnh sát cao tốc ở Hàng Châu (thủ phủ tỉnh Chiết Giang) từ tháng 1.2020.
Sự bùng nổ dịch Covid-19 tại đại lục kéo nhu cầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo tăng cao nhằm giúp kiểm soát bệnh lây lan. Trung Quốc đã đưa vào sử dụng nhiều hạng mục khác nhau, từ robot lau dọn chuyên xịt rửa khử trùng cho tới phần mềm theo dõi lịch sử di chuyển của người dân, trợ lý ảo AI để khuyên mọi người tự cách ly tại gia…
Các công ty công nghệ lớn như Baidu hay Intellifusion cho hay công nghệ AI của họ đang được sử dụng ở các chốt kiểm tra thân nhiệt tại ga tàu, sân bay của các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thâm Quyến nhằm giảm thời gian chờ cũng như rủi ro lây nhiễm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU