Trung Quốc có thể dùng Apple và Qualcomm để 'trả đũa' cho Huawei

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lệnh cấm thương mại do Mỹ áp lên Huawei vừa được gia hạn thêm một năm và Bắc Kinh lập tức có kế hoạch để đáp trả chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Trung Quốc không chỉ là thị trường quan trọng mà còn là nơi đặt nhiều nhà máy đối tác của Apple  /// Ảnh: AFP Trung Quốc không chỉ là thị trường quan trọng mà còn là nơi đặt nhiều nhà máy đối tác của Apple - Ảnh: AFP
Trung Quốc không chỉ là thị trường quan trọng mà còn là nơi đặt nhiều nhà máy đối tác của Apple
Ảnh: AFP
Mỹ cáo buộc Huawei lợi dụng vỏ bọc công ty công nghệ để làm gián điệp dưới sự tài trợ của chính quyền Bắc Kinh, xem nhà sản xuất này là mối nguy an ninh quốc gia. Vì vậy, Washington vừa quyết định kéo dài lệnh cấm giao dịch thương mại đối với Huawei thêm một năm, đồng thời nhắm vào chuỗi cung ứng chip của hãng, mục tiêu ngăn hoạt động mua lại chip bán dẫn từ các nhà sản xuất toàn cầu.
Đối mặt với quyết định của Mỹ, phía Trung Quốc đang lên kế hoạch tương tự nhắm vào các công ty Mỹ đang hoạt động tại quốc gia này. Theo Global Times, một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc tiết lộ Bắc Kinh có thể liệt một số doanh nghiệp Mỹ vào danh sách “thiếu tin cậy”. Trong số này có cả những tên tuổi lớn như Apple hay Qualcomm, đều là đơn vị sản xuất trong mảng smartphone (như Huawei). Bên cạnh đó còn có Cisco và Boeing.
Trung Quốc đang là thị trường quan trọng của Apple cũng như Qualcomm. Sức tiêu thụ điện thoại iPhone tại Trung Quốc chiếm khoảng một phần sáu tổng doanh số bán hàng toàn cầu của Apple, dù chỉ chiếm 7,3% tổng lượng smartphone bán ra tại Trung Quốc trong quý 1/2020. Theo Android Authority, có 14,8% doanh thu quý 1 năm nay của Apple do thị trường Trung Quốc mang lại. Một yếu tố không kém phần quan trọng là hầu hết nhà máy hợp đồng với "táo khuyết" đều đặt tại quốc gia hơn 1 tỉ dân này.
Hiện vẫn chưa rõ phương án “trả đũa” cụ thể mà Trung Quốc sẽ áp dụng lên doanh nghiệp Mỹ. Nguồn tin giấu tên cho hay: “Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ các quyền hợp pháp của chính họ. Những biện pháp này có thể bao gồm hạn chế hoặc khởi động các cuộc điều tra chống lại Apple và Qualcomm”.
Người này cho biết thêm Bắc Kinh sẽ tiến hành những cuộc điều tra không ngừng nghỉ nhắm vào doanh nghiệp Mỹ, tình trạng căng thẳng như luôn kề dao vào cổ sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư và gây tổn tại tới thu nhập tại thị trường Trung Quốc.
Trong lúc đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump chấm dứt việc "đàn áp" vô lý doanh nghiệp nước này, như trường hợp của Huawei. “Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền hợp pháp cho các công ty của mình”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU