Trung Quốc cấm nhà đầu tư mua cổ phiếu có quyền biểu quyết của Xiaomi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đã không tạo điều kiện dễ dàng cho một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu nước này.
Đối với Xiaomi, lệnh cấm này là sự thất vọng mới nhất sau đợt IPO thất bại /// Reuters Đối với Xiaomi, lệnh cấm này là sự thất vọng mới nhất sau đợt IPO thất bại - Reuters
Đối với Xiaomi, lệnh cấm này là sự thất vọng mới nhất sau đợt IPO thất bại
Reuters
Cổ phiếu của Xiaomi đã giảm gần 10% tại Hồng Kông hôm 16.7, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE) hôm 14.7 cấm các nhà đầu tư Đại lục mua cổ phiếu có quyền biểu quyết của Xiaomi và các công ty khác tại Hồng Kông. “Hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc đều thiếu hiểu biết về các loại chứng khoán mới này”, SSE nói trong một tuyên bố.
Xiaomi là công ty đầu tiên huy động vốn thông qua hoạt động bán cổ phiếu có quyền biểu quyết ở Hồng Kông theo quy định mới được cho phép hồi tháng 4.2018. Trước đây, các công ty không được niêm yết cổ phiếu hai lớp ở Hồng Kông và loại cổ phiếu này cũng bị cấm trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Hồng Kông đưa ra động thái trên nhằm thu hút nhiều hãng công nghệ lớn của Đại lục. Tuy nhiên, cho đến nay kết quả dường như vẫn chưa được như mong đợi. Mặc dù công ty mẹ Tencent đã niêm yết ở Hồng Kông, nhưng nền tảng âm nhạc trực tuyến Tencent Music tuần trước tuyên bố sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Trong những năm gần đây, một số công ty công nghệ cao của Trung Quốc, bao gồm JD.com, Alibaba và Baidu, đã chọn IPO ở New York, ủng hộ mô hình cho phép người sáng lập và người quản lý cùng lúc được giữ quyền kiểm soát cũng như gây quỹ từ thị trường chứng khoán. Các hãng công nghệ thường rất thích IPO nhưng thực tế là nhà sáng lập vẫn giữ toàn quyền lãnh đạo công ty.
Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông trong một tuyên bố cuối tuần qua cho biết họ đang làm việc với giới quản lý Đại lục để có được cổ phiếu hai lớp trong liên kết giao dịch với các đối tác Thượng Hải và Thâm Quyến.
Đối với Xiaomi, lệnh cấm hôm 14.7 là sự thất vọng mới nhất sau đợt IPO thất bại. Công ty đã huy động được 4,7 tỉ USD từ IPO, con số này chưa bằng một nửa số tiền mà Xiaomi ước tính trước đó.
Xiaomi đã lên kế hoạch tận dụng chương trình Chứng chỉ Lưu ký Trung Quốc (China Depositary Receipts), một loại hình chứng khoán mới khuyến khích các công ty phát hành cổ phiếu tại Thượng Hải và Thâm Quyến, trong khi vẫn được duy trì niêm yết ở nước ngoài. Nhưng trong một động thái bất ngờ chỉ vài ngày trước khi IPO, Xiaomi cho biết đã hoãn lại việc chào bán cổ phiếu lưu ký ở Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU