Trình duyệt Chrome 90 ra mắt hỗ trợ bộ mã hóa AV1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Google vừa chính thức phát hành Chrome 90 với một số cải tiến như hỗ trợ các tập tin chỉ đọc trong khay nhớ tạm, bộ mã hóa AV1 mới và chặn cổng HTTP 554.
Chrome 90 mang đến nhiều cải tiến mới  /// Ảnh chụp màn hình Chrome 90 mang đến nhiều cải tiến mới - Ảnh chụp màn hình
Chrome 90 mang đến nhiều cải tiến mới
Ảnh chụp màn hình
Theo Neowin, Chrome 90 bao gồm một bộ mã hóa AV1 được tối ưu hóa cho các cuộc gọi hội nghị video. Bộ giải mã AV1 mang lại hiệu quả nén tốt hơn nên có lợi cho người dùng trên các mạng có tốc độ băng thông thấp. Trình duyệt cũng chặn cổng 554 trên các máy chủ HTTP, HTTPS hoặc FTP vì được dùng cho một số cuộc tấn công của tin tặc.
Các cải tiến khác dành cho nhà phát triển trong Chrome 90 bao gồm cho phép các ứng dụng web truy vấn các thuộc tính thiết bị, thuộc tính CSS để nội suy mượt mà hơn giữa các tỷ lệ khung hình, các cải tiến đối với một số thẻ HTML nhất định...
Tương tự, một API đã được phát hành cho phép các thành phần web sử dụng Shadow DOM sử dụng kết xuất phía máy chủ (SSR) để giảm sự phụ thuộc vào JavaScript và cải thiện hiệu suất. Các phần tử tùy chỉnh cũng sẽ có thể hiển thị trạng thái của chúng bằng cách sử dụng lớp giả trạng thái (). Nó có thể quản lý các phần tập tin được tải xuống không theo thứ tự theo cách đơn giản hóa giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn cho các nhà phát triển web, những người trước đây phải tự viết mã cho phần này.
Bên cạnh đó, phiên bản trình duyệt mới cũng thay đổi WebAudio và kỹ thuật quản lý URL tập tin để phù hợp với các tiêu chuẩn ngành và cung cấp khả năng tương tác tốt hơn với các trình duyệt khác.
Về mặt người tiêu dùng, một bổ sung đáng kể là khả năng dán các tập tin chỉ đọc từ khay nhớ tạm thay vì phải dựa vào kéo/thả. Liên quan đến thực tế tăng cường (AR), các trang web hiện có thể sử dụng WebXR để truy vấn và ước tính điều kiện ánh sáng môi trường để mang lại hiệu ứng tự nhiên hơn. Tương tự như vậy, API độ sâu WebXR cho phép tính toán độ sâu môi trường để tăng cường các hiệu ứng và tắc nghẽn dựa trên vật lý.
Nếu Chrome trên thiết bị chưa tự động cập nhật lên phiên bản 90, người dùng hãy vào Help > About Google Chrome để kích hoạt cập nhật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU