Triển vọng phát điện từ mưa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Nature, các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp giúp tạo dòng điện đủ để thắp sáng 100 bóng đèn LED chỉ từ 1 giọt mưa.
Những giọt mưa có thể được tận dụng để phát điện
  /// Ảnh: Science Alert Những giọt mưa có thể được tận dụng để phát điện - Ảnh: Science Alert
Những giọt mưa có thể được tận dụng để phát điện
Ảnh: Science Alert
Chuyên gia Wang Zuankai tại Đại học thành phố Hồng Kông (CityU) cùng các đồng nghiệp cho biết 1 giọt mưa rơi từ độ cao 15 cm có thể tạo ra dòng điện trên 140 volt trong thời gian ngắn nhờ một phương pháp đặc biệt.
Thiết bị mang tên DEG có thành phần quan trọng là một cấu trúc dạng bóng bán dẫn hiệu ứng trường có khả năng biến một lượng mưa rơi thành những đợt phóng điện ngắn hạn. Vật liệu trong thiết bị chứa một điện tích gần như liên tục nên vai trò của các giọt mưa là kích thích hiệu ứng phóng điện.
Cụ thể, lớp polytetrafluoroethylene (PTFE) có khả năng tích tụ điện cực trên bề mặt nếu liên tục bị các giọt mưa rơi trúng. Theo các chuyên gia, nguyên lý này có thể được ứng dụng ở nhiều nơi như thân tàu thuyền, bên trong chai nước hay trên bề mặt dù. Họ cho biết còn nhiều việc cần hoàn thiện trước khi phương pháp mới được áp dụng một cách hiệu quả, với thiết bị nguyên mẫu dự kiến sẽ ra đời trong vòng 5 năm tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU