Trí tuệ nhân tạo và smartphone

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lĩnh vực điện thoại di động thì AI (trí tuệ nhân tạo) mang đến những tiện ích mà các dòng điện thoại thế hệ cũ không hề có được.
Smartphone và các thiết bị thông minh hiện nay đều được trang bị các ứng dụng AI /// Ảnh: PHANDROID.COM Smartphone và các thiết bị thông minh hiện nay đều được trang bị các ứng dụng AI - Ảnh: PHANDROID.COM
Smartphone và các thiết bị thông minh hiện nay đều được trang bị các ứng dụng AI
Ảnh: PHANDROID.COM

Mở khóa điện thoại bằng nhận dạng khuôn mặt (Face ID)

Điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thiếu của cuộc sống. Mỗi sáng khi thức dậy, người ta không thực hiện việc vệ sinh cá nhân mà trước tiên họ chộp cái smartphone. Những thương hiệu nổi tiếng đều áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt người dùng để mở khóa điện thoại, không phải qua khâu nhập mật khẩu rườm rà. Chức năng này có được là nhờ có AI. Điển hình là Face ID của Apple, nó sẽ quét khuôn mặt người dùng và dùng tia hồng ngoại “in” 30.000 điểm trên bức ảnh thu được, sau đó, các thuật toán AI sẽ đối chiếu ảnh thu được với ảnh người dùng đã lưu trữ trong bộ nhớ. Sai số của Face ID chỉ là 1 phần triệu.

Trợ lý ảo (Virtual Assistant)

Các smartphone và thiết bị thông minh ngày nay đều tích hợp sẵn ứng dụng Trợ lý ảo như Siri của iPhone, Alexa của Amazon, Bixby của Samsung và Google Assistant trên các smartphone Android. Các “trợ lý” này có thể nghe, hiểu lệnh của người dùng cũng như lựa chọn đáp án trả lời chính xác là nhờ ứng dụng các thuật toán AI.
Các trợ lý ảo ngày nay đã đủ thông minh để nghe hiểu giọng nói với những phương ngữ và kiểu phát âm khác nhau. Ở Mỹ đã có vài trường hợp người dùng bị tai nạn ô tô ở nơi hoang vắng, người lái bị xe lật đè lên người không thể thoát ra và điện thoại bị rơi ra ngoài xe. Dù vậy, người lái vẫn ra lệnh được cho trợ lý ảo gọi cho số điện thoại cấp cứu 911 nên thoát chết.
Ngoài Trợ lý ảo, các ứng dụng thiết yếu khác của smartphone như đoán trước các từ người dùng định gõ (predictive text), quản lý điện năng, kiểm soát chế độ hình ảnh, cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng… đều cũng sử dụng AI.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BOX

BOX

Đọc cái bài này mà buồn ghê. Vì tôi còn xài điện thoại cục gạch Nokia, giá 120 ngàn. Rê vậy chứ xịn lắm nghen, ném xuống đất, lượm lên vẫn xài tốt.
Hien

Hien

hiện đại thì nó cũng có cái hại của nó bác ạ hại sức khỏe lắm
NgocQuang Pham Nguyen

NgocQuang Pham Nguyen

Công nghệ ngày càng đi trước để hỗ trợ đắc lực cho con người.
KySuLeVanHung

KySuLeVanHung

Trí tuệ nhân tạo(Al) đã góp phần to lớn để điện thoại ngày càng thông minh hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU