Trí tuệ nhân tạo chống ăn cắp tài khoản ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với khả năng học hỏi và tự ứng dụng không ngừng, trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng nhằm xác định thói quen của chủ tài khoản, từ đó tăng cường khả năng bảo mật tín dụng.
SFF 2018 thu hút nhiều chuyên gia trong giới tài chính cũng như công nghệ, trong bối cảnh hai lĩnh vực ngày càng gắn kết với nhau /// Ảnh: Anh Quân SFF 2018 thu hút nhiều chuyên gia trong giới tài chính cũng như công nghệ, trong bối cảnh hai lĩnh vực ngày càng gắn kết với nhau - Ảnh: Anh Quân
SFF 2018 thu hút nhiều chuyên gia trong giới tài chính cũng như công nghệ, trong bối cảnh hai lĩnh vực ngày càng gắn kết với nhau
Ảnh: Anh Quân
Cụ thể, AI sẽ được sử dụng để xác định danh tính người dùng thông qua cách họ tương tác với các dịch vụ như internet, mua sắm hay thiết bị di động cá nhân. Do mỗi người có một thói quen khác nhau, nên việc xác định chủ sở hữu của tài khoản là độc nhất.
Bằng cách này, bên cạnh các biện pháp bảo vệ truyền thống như mã CVV hay các thông tin cá nhân có liên quan tới tài khoản, AI sẽ phân biệt người dùng có quyền giao dịch tín dụng (ví dụ quẹt thẻ để thanh toán) hay không. Việc này giúp gia tăng thêm một lớp bảo mật quan trọng nhằm ngăn chặn các giao dịch phi pháp, bất kể kẻ gian có được thông tin chính chủ.
Ngoài ra, nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng, AI còn học và ghi nhớ thói quen sinh hoạt (có phát sinh giao dịch) để gợi ý lựa chọn cho từng người. Ví dụ, khi chủ tài khoản muốn đi du lịch hay tới một nhà hàng, trí tuệ nhân tạo sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu học được trước đó để đưa ra gợi ý về địa điểm phù hợp với sở thích chủ nhân, hoặc tên món ăn họ nên chọn. Đối với những người thích trải nghiệm, AI cũng có thể mang tới một số lựa chọn mới có tính chất tham khảo.
Phát biểu tại buổi chia sẻ ở Hội nghị Công nghệ và Tài chính Singapore 2018 (SFF) vừa điễn ra, ông Steve Flinter - người đứng đầu mảng Trí tuệ nhân tạo và Máy học thuộc Mastercard Labs nhận định AI sẽ là cốt lõi trong quá trình cải cách công nghệ, không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà cả với tài chính, ngân hàng.
Trí tuệ nhân tạo chống ăn cắp tài khoản ngân hàng - ảnh 1
Ông Steve Flinter chia sẻ về ứng dụng AI trong việc phòng chống gian lận tín dụng, tài chính
Ảnh: Anh Quân
Trước băn khoăn về vấn đề thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng, ông Flinter khẳng định người dùng hoàn toàn có quyền chủ động cập nhật hoặc hủy bỏ dữ liệu hệ thống được cấp quyền lưu giữ trước đó. “Người dùng luôn yêu cầu biết rõ về cách bên cung cấp sử dụng dịch vụ của họ và Mastercard cam kết tôn trọng điều đó”, lãnh đạo mảng AI và Máy học của đơn vị cho biết. Bên cạnh đó, các dữ liệu cũng chỉ được thu thập để phục vụ cho quá trình tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, đồng thời tăng tối đa khả năng bảo vệ chủ tài khoản trước các nguy cơ tấn công tài chính.
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Fortune, có hơn 80% lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Top 500 công ty lớn nhất toàn cầu (trên bảng xếp hạng của Fortune) đồng tình công nghệ, và đặc biệt là AI là vô cùng quan trọng đối với tương lai công ty của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU