Tranh do trí tuệ nhân tạo ‘vẽ’ được bán với giá 432.000 USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Edmond de Belamy, from La Famille de Belamy' là tên của bức họa do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ. Nó cũng là tác phẩm chân dung đầu tiên được tạo bằng thuật toán và được bán ở nhà đấu giá lớn.
Bức 'Edmond de Belamy' vừa được bán hôm 25.10 /// Ảnh: Getty Images Bức 'Edmond de Belamy' vừa được bán hôm 25.10 - Ảnh: Getty Images
Bức 'Edmond de Belamy' vừa được bán hôm 25.10
Ảnh: Getty Images
Theo CNBC, "Edmond de Belamy" ban đầu được nhà đấu giá Christie kỳ vọng mang về 7.000-10.000 USD, song hôm 25.10 nó được bán với giá đến 432.000 USD cho một người mua ẩn danh, gấp hơn 40 lần so với ước tính lúc đầu.
Bức chân dung được vẽ bằng mực in, vải đóng khuôn và thuật toán trí thông minh nhân tạo. Chữ ký dưới bức tranh là một phương trình toán học.
[VIDEO] Trí tuệ nhân tạo đã vẽ và bán được tranh, họa sĩ có lo ngại?
“Chúng tôi đưa cho thuật toán 15.000 chân dung và thuật toán hiểu quy tắc của một bức chân dung, từ đó sáng tạo ra bức chân dung mới”, nhà đồng sáng lập hãng sưu tập nghệ thuật Obivous, ông Pierre Fautrel, cho hay.
Mục tiêu của bức tranh và của hãng Obvious là chứng minh AI có thể làm nhiều hơn là chuyện vận hành ô tô tự lái hay thay đổi ngành sản xuất. AI cũng có khả năng sáng tạo.
Tranh do trí tuệ nhân tạo ‘vẽ’ được bán với giá 432.000 USD - ảnh 1
Phương trình toán học là chữ ký ở phần dưới bức tranh
Ảnh: Obvious Art
Chân dung là thể loại nghệ thuật khó để AI xử lý. Nhà đấu giá Christie cho hay lý do là vì “con người rất hòa hợp với nhiều đường cong và đường nét phức tạp của khuôn mặt theo cách mà máy móc không thể làm được”. Khó khăn này cũng là một phần khiến Ovious trăn trở khi nghĩ về việc tạo ra bức chân dung.
“Chúng tôi đã làm việc một chút với tranh khỏa thân và tranh phong cảnh, chúng tôi cũng cố gắng đưa cho thuật toán bộ tác phẩm của nhiều họa sĩ nổi tiếng. Dù vậy, chúng tôi phát hiện ra rằng chân dung cung cấp cách tốt nhất để minh họa quan điểm của chúng tôi, rằng thuật toán có thể mô phỏng sự sáng tạo”, ông Hugo Caselles-Dupré, nhà đồng sáng lập thứ nhì của Obvious cho hay.
"Edmond de Belamy" là một trong 11 bức họa do Obvious thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU