Toxic trở thành từ phổ biến nhất trong năm 2018

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Toxic" (độc hại) trở thành từ phổ biến nhất năm 2018 do từ điển Oxford bình chọn, đánh bại các từ khác như "techlash" và "gaslighting" nhờ vào phạm vi quan tâm tuyệt đối của nó.
Các vấn đề liên quan đến chất độc hại đã thu hút sự chú ý của thế giới trong năm qua  /// Ảnh: Reuters Các vấn đề liên quan đến chất độc hại đã thu hút sự chú ý của thế giới trong năm qua - Ảnh: Reuters
Các vấn đề liên quan đến chất độc hại đã thu hút sự chú ý của thế giới trong năm qua
Ảnh: Reuters
Oxford Dictionaries cho biết trên trang web của họ rằng toxic đã trở thành chủ đề được nói nhiều nhất trong năm 2018. Theo định nghĩa của Oxford Dictionaries, nguồn gốc của toxic bắt nguồn từ thuật ngữ Latin thời Trung cổ là độc tố, có nghĩa là bị đầu độc hoặc thấm độc. Dữ liệu từ Oxford Dictionaries cho thấy số lượng người tìm đọc về toxic đã tăng 45% trên trang web của họ.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy năm nay, mọi người đã sử dụng toxic để mô tả một loạt các điều, tình huống, mối quan tâm và sự kiện”, Oxford Dictionaries cho biết trên Twitter.
Xếp ở vị trí phía sau toxic trong dữ liệu năm 2018 của Oxford Dictionaries là techlash. Theo định nghĩa của Oxford Dictionaries thì techlash ám chỉ đến “một phản ứng tiêu cực và lan rộng đối với sức mạnh ngày càng tăng cũng như ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là những công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon”. Techlash là chìa khóa cho các công ty như Facebook, Google và Amazon trong bối cảnh các vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu và mối quan tâm độc quyền.
Các từ khác được xếp hạng cao trong năm nay bao gồm “gaslighting”, “incel”, “overtourism” và “orbiting”. Năm ngoái, “youthquake” đứng ở vị trí cao nhất, còn năm 2016 thuộc về “post-truth”.
Trang web Oxford Dictionaries cho biết các từ phổ biến của năm được chọn từ chương trình nghiên cứu ngôn ngữ của nhà xuất bản, tập hợp khoảng 150 triệu từ bằng tiếng Anh. Theo Oxford Dictionaries, những từ này được dùng để đánh giá phản ứng các đặc tính, tâm trạng hoặc mối quan tâm của một năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU