Top tỉ phú công nghệ kiếm tiền, mất tiền nhiều nhất năm 2018

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2018 không phải là năm kinh doanh dễ dàng. Chuyện 511 tỉ USD giá trị tài sản của giới tỉ phú hàng đầu thế giới bị thổi bay là minh chứng cho điều đó.
Ông Mark Zuckerberg /// Ảnh: Bloomberg Ông Mark Zuckerberg - Ảnh: Bloomberg
Ông Mark Zuckerberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, những người giàu nhất thế giới mất 511 tỉ USD tài sản từ đầu năm đến nay sau nhiều đợt lao dốc thị trường, căng thẳng thương mại toàn cầu và nỗi lo suy thoái kinh tế. Kết ngày giao dịch 21.12, 500 tỉ phú có mặt trong Chỉ số Bloomberg Billionaires sở hữu tổng cộng 4.700 tỉ USD, thấp hơn so với mức 5.600 tỉ USD mà họ có hồi đầu năm.
Trong lĩnh vực công nghệ, người kém may mắn nhất năm là nhà sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg. Zuckerberg trải qua một năm đầy bê bối doanh nghiệp, ảnh hưởng mạnh đến hình ảnh trước công chúng. Tỉ phú 34 tuổi là người Mỹ duy nhất trong số 10 tỉ phú giàu nhất, mất tiền nhiều nhất năm do tạp chí Forbes tổng hợp.
Ngược lại, vẫn có kha khá đại gia ăn nên làm ra, ví dụ như Bill Gates, Steve Ballmer và Jeff Bezos. Ông Gates và Ballmer “phất” nhờ cổ phiếu Microsoft tăng, trong khi Bezos, tỉ phú số một thế giới, giàu thêm nhờ Amazon kinh doanh phát đạt. Dưới đây là cụ thể danh sách các tỉ phú công nghệ kiếm nhiều tiền nhất và mất nhiều tiền nhất trong năm.
Tăng tài sản

1. Jeff Bezos

Forbes nhận định ông Bezos kiếm thêm 27,9 tỉ USD trong năm 2018, và hiện có 126,2 tỉ USD. Hãng thương mại điện tử Amazon do ông sáng lập không chỉ mở rộng ở các thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ mà còn đem về lợi nhuận kỷ lục. Thêm vào đó, hãng công bố mở thêm trụ sở thứ nhì ở thành phố New York và Arlington, bang Virginia. Cổ phiếu Amazon tăng lên mức cao nhất vào tháng 9, giúp Bezos khi ấy sở hữu 167 tỉ USD. Cổ phiếu Amazon đã giảm từ lúc đó song vẫn còn tăng 30% trong năm qua.

2. Steve Ballmer

Top tỉ phú công nghệ kiếm tiền, mất tiền nhiều nhất năm 2018 - ảnh 2
Ông Steve Ballmer
Ảnh: Reuters
Cựu CEO Microsoft (giai đoạn năm 2000 - 2014) kiếm thêm 3,4 tỉ USD trong năm 2018 để có tổng tài sản 40,7 tỉ USD. Đầu năm nay, ông cho hay mình vẫn giữ cổ phần tại Microsoft, và tin tốt là cổ phiếu hãng phần mềm Mỹ tăng 20% trong năm, chủ yếu nhờ tăng trưởng doanh thu ở mức hai chữ số và việc công ty mở rộng tốt ra mảng dịch vụ đám mây thương mại.

3. Mukesh Ambani

Tỉ phú giàu nhất Ấn Độ hiện sở hữu 44,4 tỉ USD sau khi thu về 3 tỉ USD trong một năm làm ăn tuyệt vời. Hãng Reliance Industries của ông cược 33 tỉ USD vào dịch vụ băng thông rộng 4G Jio. Jio thu hút hơn 250 triệu khách hàng từ khi ra mắt năm 2016. Cổ phiếu Reliance tăng 23% năm qua. Hồi tháng 12, Ambani tổ chức đám cưới cho cô con gái Isha. Đây là một trong các đám cưới lớn nhất từ trước đến nay trên đất Ấn.

4. Bill Gates

Tỉ phú từng giàu nhất nước Mỹ trong suốt 24 năm, trước khi bị Bezos “soán ngôi” hồi đầu năm nay, kiếm thêm 2,9 tỉ USD. Dù đã bán phần lớn cổ phần trong Microsoft, Gates vẫn sống khỏe nhờ cổ phiếu Microsoft bay cao bốn năm sau khi mình từ nhiệm chủ tịch doanh nghiệp. Hiện ông có 93,9 tỉ USD.

5. Elon Musk

Top tỉ phú công nghệ kiếm tiền, mất tiền nhiều nhất năm 2018 - ảnh 3
Ông Elon Musk
Ảnh: Bloomberg
Tổng tài sản tỉ phú 47 tuổi đạt 22,5 tỉ USD. Ông kiếm thêm 2,8 tỉ USD trong năm nay, bất chấp vướng khá nhiều rắc rối và bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) phạt 20 triệu USD. Cổ phiếu Tesla đang kết năm 2018 trong sắc xanh nhờ doanh số mẫu xe điện Tesla Model 3 khá. Gần nửa tài sản ròng của ông Musk cũng đến từ việc giá trị SpaceX, hãng vũ trụ tư nhân do ông sáng lập, tăng cao. Musk là cổ đông lớn của SpaceX.
Giảm tài sản

1. Mark Zuckerberg

Ông chủ Facebook mất đến 18,7 tỉ USD năm nay, hiện còn 52,5 tỉ USD. Một ngày sau khi Facebook báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018 đáng thất vọng vào tháng 7, cổ phiếu hãng hạ 19%, thổi bay 15,4 tỉ USD giá trị tài sản của Zuckerberg. Ngoài ra, Facebook còn lao đao vì hàng loạt bê bối, thông tin tiêu cực khác, đơn cử là về việc sử dụng dữ liệu và bảo đảm quyền riêng tư của người dùng. Tháng 11, tờ The New York Times tiết lộ rằng Facebook trả tiền cho một doanh nghiệp để phổ biến tin tiêu cực về tỉ phú George Soros, người liên tiếp chỉ trích hãng mạng xã hội Mỹ.

2. Ma Huateng

Top tỉ phú công nghệ kiếm tiền, mất tiền nhiều nhất năm 2018 - ảnh 4
Ông Ma Huateng
Ảnh: Bloomberg
Sếp Tencent mất 10,1 tỉ USD, chỉ còn 35,1 tỉ USD. Đây là một năm đầy khó khăn với hãng internet hàng đầu Trung Quốc và với người từng giàu nhất Đại lục. Cổ phiếu Tencent giảm hơn 25% sau lệnh ngừng phê duyệt trò chơi mới từ Bắc Kinh và chuyện lợi nhuận hằng quý của doanh nghiệp giảm.

3. Carlos Slim Helu

Tỉ phú Mexico mất 9,3 tỉ USD trong cả năm, một phần vì đồng USD mạnh hơn làm tổn thương nhiều thị trường và tiền tệ các nước mới nổi ở Mỹ Latin, nơi hãng America Movil của ông là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất. Cổ phiếu America Movil hạ 19% năm qua. Hiện ông Helu có 56,8 tỉ USD.

4. Chu Quần Phi

Người từng là nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất thế giới bị ảnh hưởng mạnh bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Bà mất 6,3 tỉ USD năm qua, chỉ còn 3,5 tỉ USD. Cổ phiếu doanh nghiệp bà sáng lập là Lens Technology lao dốc 64% trong năm. Tháng này, quyết định cấm bán các mẫu iPhone cũ hơn ở thị trường Trung Quốc của một tòa án nước này còn có thể gây thêm rắc rối cho Lens Technology.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU