Tổng thống Joe Biden quyết giải bài toán xe điện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden tiết lộ kế hoạch hạ tầng trị giá 2.000 tỉ USD, trong đó có đến 174 tỉ USD được dùng để khuyến khích người Mỹ chuyển sang sử dụng xe điện.
Người Mỹ chưa chọn xe điện vì nhiều lý do khác nhau /// Ảnh chụp màn hình New York Times Người Mỹ chưa chọn xe điện vì nhiều lý do khác nhau - Ảnh chụp màn hình New York Times
Người Mỹ chưa chọn xe điện vì nhiều lý do khác nhau
Ảnh chụp màn hình New York Times
Theo New York Times, dù tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây, xe điện vẫn chỉ chiếm 2% thị trường xe hơi mới, 1% trên tổng số các loại xe hơi, xe thể thao đa dụng, xe tải và xe bán tải ở Mỹ. 
Ông Biden đặt mục tiêu giảm giá thành xe điện bằng cách cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ các khoản tín dụng thuế, giảm giá và nhiều ưu đãi khác. Nhằm thu hút mọi người làm quen với công nghệ mới, ông dự kiến chế tạo nửa triệu bộ sạc điện cho đến năm 2030 và đề nghị giúp đỡ các nhà sản xuất trong nước chế tạo xe điện.
Mấu chốt của bài toán xe điện là phải thuyết phục người dùng tin vào lợi ích của phương tiện này, từ bỏ các phương tiện chạy bằng khí đốt. 
Xe điện đắt do pin. Một chiếc sedan hạng trung có giá khoảng 15.000 USD. Nhiều người tin rằng chi phí xe điện sẽ tiếp tục giảm nhờ cải tiến sản xuất và tiến bộ kỹ thuật, nhưng các chuyên gia cho rằng cần có một bước đột phá công nghệ lớn để làm xe điện rẻ hơn nữa.

Ông Biden hứa hẹn gì với kế hoạch tạo việc làm 2.000 tỉ USD 'táo bạo nhất'?

Vấn đề thiếu trạm sạc cũng là một trở ngại khác. Những người có chỗ đỗ xe riêng có thể sạc xe điện qua đêm tại nhà, nhưng người sống trong căn hộ cho thuê hoặc phải lái xe đường dài sẽ cần phải đến trạm sạc điện công cộng - thường rất đông đúc so với các trạm xăng bình thường.
Sam Abuelsamid - nhà phân tích tại Guidehouse Insights cho biết: “Ba lý do hàng đầu mà người tiêu dùng đưa ra để không mua xe điện là thiếu trạm sạc, thời gian sạc và chi phí xe điện”.
Hiện có hơn 100.000 trạm xăng ở Mỹ, mỗi trạm đều có nhiều ống bơm. Kế hoạch của ông Biden kêu gọi xây dựng một mạng lưới quốc gia gồm 500.000 trạm sạc xe điện trong vòng 10 năm tới, tăng từ mức 41.000 trạm sạc với hơn 100.000 cửa hàng hiện tại. 
Ông Abuelsamid nói: “Cần lắp bộ sạc tại những nơi chỉ có thể đậu xe sát lề đường, như ở các thành phố và khu đô thị, những nơi không có đường lái xe hoặc ga ra. Nếu có thể giải quyết vấn đề đó, xe điện sẽ trở nên tiện dụng với nhiều người hơn".
Về phương diện sản xuất, General Motors, Volkswagen và Ford Motor đều hứa hẹn gia nhập thị trường xe điện, nhưng họ cũng thừa nhận sẽ cần sự giúp đỡ từ phía liên bang. Trong bức thư gửi ông Biden vào tuần trước, một nhóm đại diện cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp và công nhân trong lĩnh vực ô tô kêu gọi trợ cấp, cho vay, tín dụng thuế và khẩu trừ thuế để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sản xuất xe điện. Họ cũng cần liên bang trợ giúp đầu tư vào các chương trình đào tạo việc làm, phát triển các khoáng sản và nguyên liệu thô ở Mỹ.

Muốn cạnh tranh với Tesla, xe điện Volkswagen lại bị chê ngay sân nhà

Chính phủ liên bang và một số tiểu bang đã cung cấp các khoản tín dụng thuế và ưu đãi khi mua xe điện, nhưng ưu đãi chính của liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm sau khi nhà sản xuất bán được 200.000 chiếc xe điện. Ví dụ những người mua xe Tesla hay G.M. sẽ không đủ điều kiện hưởng khoản tín dụng đó, còn người mua xe điện của Ford và Volkswagen vẫn nhận được ưu đãi. 
Dù chính phủ có ưu đãi dành cho nhà sản xuất, xây dựng mạng lưới trạm sạc và người dân sẵn sàng tiếp nhận, việc chuyển đổi xe điện ở Mỹ có thể cũng sẽ mất nhiều thập niên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU